Nâng cao năng lực phòng chống ma túy cho công an Lào

19/09/2023 11:03

(Chinhphu.vn) - Trước những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, công tác đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ và kỹ năng chuyên sâu cho cán bộ tuyến đầu là hết sức cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm ma túy đồng thời làm giảm tác hại của ma túy với cộng đồng, xã hội.

Nâng cao năng lực phòng chống ma túy cho công an Lào - Ảnh 1.

Tập huấn nâng cao năng lực phòng chống ma túy cho 50 cán bộ Công an tỉnh Sekong (Lào)

Công an tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức khai mạc lớp tập huấn nâng cao năng lực phòng chống ma túy cho 50 cán bộ Công an tỉnh Sekong (Lào).

Đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tập, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, cùng với sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới, tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra ở hầu hết các quốc gia, khu vực. 

Châu Á và Đông Nam Á đã và đang là thị trường tiêu thụ các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần số lượng lớn, trong đó có Việt Nam và Lào; điều đó tác động trực tiếp đến tình hình tội phạm về ma túy của 2 tỉnh Quảng Nam và Sekong. 

Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, góp phần ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn 2 tỉnh, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy Công an 2 tỉnh đã có nhiều nỗ lực, phối hợp, trao đổi thông tin, nắm tình hình, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ.

Tuy nhiên, thực tế số lượng người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn 2 tỉnh vẫn còn ở mức cao và có xu hướng ngày càng gia tăng, trẻ hóa. Việc tập huấn, nâng cao năng lực phòng, chống ma túy cho cán bộ chiến sỹ tỉnh Sekong - Lào là hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy cho lực lượng Công an tỉnh Sê Kông qua đó thực hiện có hiệu quả công tác hợp tác phòng, chống ma túy giữa Công an tỉnh Quảng Nam và Công an tỉnh Sê Kông với phương châm “giúp bạn là giúp mình”; không để tội phạm ma túy cấu kết, móc nối hoạt động trên tuyến biên giới giữa tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sekong, ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm.

Thông qua lớp tập tuấn, các báo cáo viên sẽ giúp lực lượng Công an tỉnh Sekong nâng cao kỹ năng và trang bị những kiến thức cơ bản nhất về tình hình ma túy trên thế giới, khu vực và tuyến biên giới Việt Nam - Lào, cũng như tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Sekong; tổng quan về chính sách và pháp luật cai nghiện ma túy của Việt Nam; phương pháp phân tích và giám định các chất ma túy; công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bên cạnh đó, lớp tập huấn cũng là dịp để lực lượng phòng, chống ma túy 2 tỉnh chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết của mình nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, công tác quản lý người nghiện. Từ đó góp phần làm giảm tội phạm ma túy tại mỗi địa phương.

Trước đó, ngày 9/8/2021, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống ma tuý. Đây là một văn kiện quan trọng và là một điểm nổi bật trong công tác phối hợp giữa hai nước nhằm đưa ra những giải pháp ứng phó với diễn biến mới của tình hình ma túy khu vực và hai nước.

Ngay sau đó, ngày 13/9/2021, Bộ Công an ban hành Kế hoạch 376/KH-BCA-C04 về triển khai Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an hai nước về hợp tác phòng chống ma túy, đồng thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả.

Hai bên đã tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong tổ chức, chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống ma tuý; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác. Trong đó, việc tổ chức các lớp tập huấn là một trong những hoạt động hợp tác thường niên, thiết thực nằm trong khuôn khổ Hiệp định và Bản ghi nhớ giữa Chính phủ và Bộ Công an hai nước. 

H.Giang

}
Top