Nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực thi pháp luật phòng, chống ma túy

05/12/2023 11:56

(Chinhphu.vn) - Cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý do Bộ Công an tổ chức đã diễn ra ý nghĩa, lan toả, tạo được hiệu ứng tích cực trong hệ thống chính trị và người dân, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực thi pháp luật phòng, chống ma túy của các cấp, các ngành và địa phương.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực thi pháp luật phòng, chống ma túy - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao giải Đặc biệt cho cá nhân thi tự luận và trực tuyến - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ngày 5/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật phòng, chống ma túy.

Báo cáo tổng kết cuộc thi, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, để Luật Phòng, chống ma túy sớm đi vào cuộc sống, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBQG phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, Bộ Công an đã phát động Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy bằng cả hai hình thức trực tuyến và tự luận trên phạm vi toàn quốc và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Sau 3 tháng phát động (từ ngày 20/7 đến ngày 19/10/2023), Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sỹ thuộc các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang, người dân và học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Bên cạnh đó, còn có sự hưởng ứng tham gia của nhiều người Việt Nam, du học sinh đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài; du học sinh quốc tịch Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam. Thống kê cho thấy có hơn 3,2 triệu lượt tham gia thi trực tuyến trên nền tảng internet; gần 5.000 bài dự thi viết tự luận.

Ngoài bản thể hiện trên giấy, nhiều bài thi kèm theo mã QR code, video clip, thiết kế đồ họa sinh động, hấp dẫn, gần gũi, dễ hiểu và dễ tiếp cận; nhiều bài viết có tính sáng tạo cao, phong phú về nội dung, khoa học trong cách trình bày, thể hiện sự kỹ lưỡng và chỉn chu, nghiêm túc của người tham gia dự thi. 

Đặc biệt, có bài viết tay tham gia dự thi của cụ bà 81 tuổi, cụ ông 76 tuổi ở Hà Nội và nhiều bài dự thi của các cháu học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Tuy trình bày ngắn gọn, đơn giản, chưa hẳn là một bài dự thi, nhưng qua đó đã thể hiện sự hưởng ứng, quan tâm đến công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn ma túy đồng thời gửi gắm trong đó nhiều mong mỏi, kỳ vọng đối với công tác phòng, chống ma tuý.

Bên cạnh đó, tính dễ tiếp cận đối với người dùng của phần mềm thi trắc nghiệm đã tạo điều kiện để các thí sinh trên mọi miền của Tổ quốc, từ vùng sâu biên giới, đến hải đảo xa xôi và người Việt Nam ở nước ngoài tham gia dự thi. Để có được kết quả đó là do lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các bước tiến hành tổ chức cuộc thi, như: Phần mềm trực tuyến, tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chứng thực bằng số căn cước công dân, tổ chức tuyên truyền trên các nền tảng số…

Qua số điện thoại đường dây nóng và email của cuộc thi, Ban Tổ chức thường xuyên nhận được phản hồi, trao đổi từ những tập thể, cá nhân quan tâm đến cuộc thi phản ánh những vướng mắc trong quá trình tổ chức, tham gia thi cũng như công tác phòng, chống ma túy.

Điển hình, có thí sinh là thợ sửa chữa xe máy ở Quảng Nam, thông qua tin nhắn trên điện thoại chủ động tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để tham gia cuộc thi và cho biết cuộc thi có ý nghĩa thiết thực đối với người dân tại nơi anh sinh sống. Cũng có thí sinh đã từng sử dụng ma túy, thông qua cuộc thi thí sinh bày tỏ sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để triệt phá tụ điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn…

Có thể khẳng định, cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý do Bộ Công an tổ chức đã diễn ra ý nghĩa, lan toả, tạo được hiệu ứng tích cực trong hệ thống chính trị và người dân. Sự thành công của cuộc thi được đánh giá thông qua số lượng, chất lượng cả nội dung lẫn hình thức, thành phần tham gia ở các cấp, các ngành, mọi độ tuổi.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực thi pháp luật phòng, chống ma túy - Ảnh 2.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho các cá nhân - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Mỗi người dân là chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, lâu dài, cần phải kiên trì và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan chuyên trách, sự hỗ trợ, giúp đỡ của từng người dân. Trong đó Luật Phòng, chống ma túy là hành lang pháp lý quan trọng cho cuộc chiến này.

Để phát huy hơn nữa và nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực thi pháp luật phòng, chống ma túy của các cấp, các ngành và địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị trong thời gian tới các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản quy định chi tiết vàhướng dẫn thi hành. 

Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện Luật Phòng, chống ma túy tại các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương. Chủ động rà soát, đánh giá, phát hiện các khó khăn, vướng mắc để kịp thời báo cáo với Lãnh đạo có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, bảo đảm đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống ma túy theo hướng chuyên sâu, tập trung vào lực lượng cơ sở, nhất là lực lượng Công an cấp xã, các lực lượng được phân công quản lý và giám sát người nghiện ma túy, người cai nguyện tự nguyện, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa ma túy theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhằm hạn chế phát sinh người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy mới, giảm nguồn cầu về ma túy; chú trọng tuyên truyền, vận động cho người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy. 

Rà soát, đánh giá các mô hình phòng, chống ma túy trên toàn quốc, xây dựng và nhân rộng các mô hình, các cách làm hay trong công tác phòng, chống ma túy. Chú trọng xây dựng, duy trì, nhân rộng xã, phường, thị trấn không ma túy.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị ngành Y tế, LĐTB&XH và các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy mạnh thực hiện các biện pháp xác định tình trạng nghiện, cai nghiện, điều trị nghiện và lập hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xác định tình trạng nghiện; tăng cường các giải pháp giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng, thực hiện chính sách cho vay vốn, đào tạo, dạy nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người bị quản lý sau cai nghiện ma túy.

Đề nghị ngành Kiểm sát, Tòa án nhân dân phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an thực hiện tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử, các vụ án về ma túy đảm bảo đúng người, đúng tội, xử lý nghiêm minh trước pháp luật góp phần thực hiện tốt công tác "giảm cung" về ma túy.

Khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cập nhập đầy đủ, thường xuyên danh sách người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc mong muốn các tập thể và cá nhân, đại diện tiêu biểu cho hàng nghìn tập thể cá nhân tham gia Cuộc thi, vinh dự được trao thưởng hôm nay sẽ trở thành các hạt nhân tiêu biểu, gương mẫu trong thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy; đồng thời tiếp tục trở thành các tuyên truyền viên tích cực, tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy đến các tầng lớp nhân dân, nhất là tại các địa bàn cơ sở, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh hiệu quả, đẩy lùi hiểm họa tội phạm và tệ nạn ma túy.

Thông qua buổi trao thưởng ngày hôm nay, Bộ Công an muốn gửi tới thông điệp "Mỗi người dân là chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài, các cấp, các ngành cùng chung sức, cộng đồng trách nhiệm đấu tranh có hiệu quả tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần xây dựng một nước Việt Nam sạch về ma túy".

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Đặc biệt (tự luận và trực tuyến), 10 giải Nhất, 30 giải Nhì, 60 giải Ba và 90 giải Khuyến khích cho các cá nhân, tập thể đoạt giải.

Hoàng Giang

Top