Ngăn chặn ma túy đến các nước vùng Vịnh và châu Âu

13/11/2023 09:21

(Chinhphu.vn) - Nhà chức trách Liban ngày 12/11 cho biết nước này đã thu giữ khoảng 800 kg ma túy được vận chuyển đến Kuwait, trong bối cảnh cơ quan chức năng hai nước đang 'hợp tác an ninh chuyên sâu' nhằm nỗ lực ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy, đặc biệt là đến các nước vùng Vịnh.

Ngăn chặn ma túy đến các nước vùng Vịnh và châu Âu- Ảnh 1.

Ma túy đang tàn phá sức khỏe con người trên khắp thế giới

Hãng thông tấn chính thức NNA của Liban dẫn thông báo của Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Bassam Mawlawi nêu rõ lực lượng chức năng "đã thu giữ khoảng 800 kg ma túy" đang được vận chuyển đến Kuwait, qua điểm trung chuyển là Hà Lan, đồng thời bắt giữ một nghi phạm liên quan vụ việc này.

Theo Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Bassam Mawlawi, số ma túy này được cất giấu "một cách chuyên nghiệp" trong các khối gỗ bên trong hộp chống đạn. Tuy nhiên, cơ quan trên không cho biết cụ thể loại ma túy bị thu giữ.

Chính quyền Liban đã tăng cường ngăn chặn việc sản xuất và buôn bán chất kích thích. Hầu hết lượng ma túy của Trung Đông được sản xuất ở Syria và Liban, sau đó buôn lậu sang thị trường tiêu dùng chính ở vùng Vịnh.

Cũng vận chuyển trái phép số lượng ma túy lớn, trong ngày 10/11, Cảnh sát Bỉ đã phát hiện và thu giữ gần 700 kg cocaine khi kiểm tra một xe tải tại khu vực dừng nghỉ trên đường cao tốc gần thành phố cảng Antwerp.

Cơ quan công tố Bỉ ngày 12/11 cho biết tài xế xe tải là người Bulgaria, 46 tuổi, đã bị bắt giữ và tạm giam sau khi cảnh sát thu giữ số cocaine trên.

Cụ thể, vụ việc xảy ra ngày 10/11, cảnh sát đã phát hiện 698 kg cocaine nhồi trong những túi thể thao bên trong container trên xe tải. Văn phòng công tố Antwerp nêu rõ số cocaine này sẽ được đưa đi tiêu hủy sớm nhất có thể.

Cảng ở Antwerp là một trong những cửa ngõ chính được các đường dây tội phạm dùng để đưa cocaine buôn lậu từ Nam Mỹ vào châu Âu. Giới chức thường phát hiện cocaine buôn lậu tại hoặc xung quanh cảng này. Kỷ lục thu giữ nhiều nhất là 110 tấn ma túy năm 2022.

Vĩnh Hoàng (theo NNA, AFP)

Top