30 tấn ma túy được thu giữ trong đợt truy quét của cảnh sát châu Âu

29/11/2022 13:08

(Chinhphu.vn) - Các cuộc truy quét nằm trong “Chiến dịch Ánh sáng sa mạc”, được thực hiện ở Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Hà Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ ngày 8 đến 19/11. Chiến dịch này được lên kế hoạch trong 2 năm.

30 tấn ma túy được thu giữ trong đợt truy quét của cảnh sát châu Âu - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ dân sự Tây Ban Nha trong một cuộc vây bắt tội phạm ma túy trong “Chiến dịch Ánh sáng sa mạc”. Ảnh: Europol

Ngày 28/11, Cục Cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo một "siêu băng đảng" ma túy đã bị triệt phá ở EU sau một loạt các cuộc truy quét có sự phối hợp của nhiều cơ quan thực thi pháp luật.

"Tổng cộng 49 nghi phạm đã bị bắt trong quá trình điều tra. Các băng đảng ma túy lớn đã kết hợp với nhau và tạo thành 'siêu băng đảng'" - Europol cho biết.

Riêng tại Dubai, cảnh sát đã bắt giữ 6 đối tượng có thứ hạng cao trong tổ chức này, gồm 2 đối tượng có liên hệ với nhóm ở Hà Lan, 2 đối tượng có liên hệ với Tây Ban Nha và 2 đối tượng liên hệ với nhóm ở Pháp.

Trong chiến dịch ở châu Âu, 13 người bị bắt ở Tây Ban Nha, 6 người ở Pháp và 10 người ở Bỉ, trong khi 14 người bị bắt giữ năm 2021 tại Hà Lan.

Trong số các đối tượng có 1 nam giới 37 tuổi mang 2 quốc tịch Hà Lan và Maroc, bị cáo buộc đưa hàng nghìn kg ma túy vào Hà Lan trong năm 2020-2021.

Europol đã phát hành một đoạn video ngắn về hoạt động truy quét lần này. Đoạn phim cho thấy những chiếc xe sang trọng, một lượng lớn tiền mặt, ma túy, vũ khí và các bằng chứng khác đã bị các quan chức thực thi pháp luật thu giữ.

Theo cơ quan này, "siêu băng đảng" đã kiểm soát khoảng 1/3 các giao dịch buôn bán ma túy ở EU, cũng như tham gia vào các kế hoạch rửa tiền lớn. Phần lớn các vụ bắt giữ được tiến hành ở Hà Lan và Tây Ban Nha. Trong khi đó, ít nhất 6 "mục tiêu có giá trị cao" đã bị bắt ở Dubai.

Europol cho biết: "Quy mô nhập khẩu ma túy vào châu Âu dưới sự kiểm soát và chỉ huy của các nghi phạm này là rất lớn. Hơn 30 tấn ma túy đã bị cơ quan thực thi pháp luật thu giữ trong quá trình điều tra".

Vào tháng 9, Europol và cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ "một trong những kẻ rửa tiền lớn nhất châu Âu" - người được cho là từng làm việc với một băng đảng ma túy quốc tế.

Theo các nhà chức trách Mỹ, nhóm tội phạm này có trụ sở tại Dubai và được biết đến với việc buôn lậu "các loại ma túy chết người sang châu Âu, là mối đe dọa đối với toàn bộ nền kinh tế châu Âu thông qua các hoạt động rửa tiền quốc tế".

Vĩnh Hoàng (theo RT)

Top