Ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh, trật tự

16/11/2022 13:13

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 15/11/2022, lực lượng CAND đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 theo Điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an. Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng- Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Lực lượng đã chủ động ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh, trật tự - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng- Người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí. Ảnh: Bộ Công an

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, từ đầu năm đến nay, những biến động phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, nhất là cạnh tranh chiến lược nước lớn, suy giảm kinh tế, lạm phát tăng cao tại nhiều quốc gia đã tác động mạnh đến nước ta trên các lĩnh vực, kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Lực lượng Công an đã triển khai toàn diện, quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác, qua đó đã bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, kiềm chế và kéo giảm tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Theo quy luật, cứ đến gần dịp cuối năm và Tết Nguyên đán tình hình vi phạm an ninh trật tự và hoạt động của các loại tội phạm sẽ diễn biến phức tạp. Năm nay, với việc trở lại điều kiện phát triển bình thường, cùng với những khó khăn về kinh tế  - xã hội, đời sống nhân dân tích tụ từ khi có dịch COVID-19 sẽ làm cho tình hình dự báo phức tạp hơn, nhất là hoạt động của các loại tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, cờ bạc, cá độ bóng đá, tội phạm kinh tế, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Do vậy, yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trong dịp cuối năm đặt ra cao hơn so với các năm trước.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá dự báo tình hình những tháng cuối năm, để bảo đảm chủ động kiểm soát tình hình, tiếp tục đẩy lùi tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động kinh tế - xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2023, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự bắt đầu từ 8h00 ngày 15/11/2022.

Trong đợt cao điểm này, lực lượng Công an sẽ tăng cường công tác nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh trật tự; quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có nguy cơ phạm tội ở địa bàn cơ sở; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là những loại tội phạm nổi lên trong dịp cuối năm như tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm kinh tế, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao...; tăng cường xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn; tổng rà soát, khắc phục các vi phạm quy định về an toàn cháy nổ; ngăn chặn từ sớm, không để tình trạng sử dụng pháo phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán.

Không chỉ trong đợt cao điểm, mà trong toàn bộ công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung, Bộ Công an luôn chỉ đạo phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong công tác; gắn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu đối với tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách.
Trung tướng Tô Ân Xô

Cụ thể, trong đợt cao điểm lần này, trách nhiệm của người đứng đầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục được nhấn mạnh, theo đó người đứng đầu Công an các cấp phải trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đợt cao điểm đến cấp cơ sở; đồng thời, đối với những vụ việc, vụ án có tính chất nghiêm trọng xảy ra, người đứng đầu, nhất là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp phải trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo điều tra làm rõ trong thời gian sớm nhất. Bộ cũng xác định rõ quan điểm, nơi nào để xảy ra tình hình phức tạp về an ninh trật tự không chủ động phát hiện, xử lý thì nơi đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Công an.

Nhận định trong thời điểm cuối năm, dự báo tình trạng chở quá tải sẽ gia tăng, nên để phòng ngừa "từ xa, từ sớm", từ tháng 6/2022 đến tháng 9/2022, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai đợt cao điểm tăng cường xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là xử lý tình trạng xe quá khổ quá tải, ngoài việc phân công đồng chí Thứ trưởng phụ trách, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo các nội dung quan trọng của đợt cao điểm này. Qua 3 tháng thực hiện, toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 788.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt hơn 1.384 tỷ đồng, tước Giấy lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn hơn 134.000 trường hợp; tạm giữ hơn 189.000 phương tiện các loại.

Trong đó, đã xử lý hơn 47.000 trường hợp phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về "cơi nới" thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ; hơn 110.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; hơn 112.000 trường hợp vi phạm về tốc độ trên đường bộ... Qua đó đã tạo chuyển biến căn bản tình hình trật tự an toàn giao thông, nhất là tình trạng vi phạm quy định về "cơi nới" thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ, các vi phạm cơ bản giảm, không còn công khai như trước. Tai nạn giao thông giảm 03 tiêu chí so với thời gian trước liền kề (giảm 12,18% số vụ, giảm 14,53% số người chết, giảm 7,49% số người bị thương).

Tuy nhiên, không phải là kết thúc cao điểm là công tác này trùng xuống, ngày 24/10/2022, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả cao điểm và chỉ đạo nhiều giải pháp quyết liệt để duy trì và đẩy mạnh việc xử lý vi phạm về quá khổ quá tải tiến tới xử lý dứt điểm tình trạng này; đồng thời, tăng cường xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như các hành vi sử dụng ma túy, rượu bia điều khiển phương tiện giao thông, chạy quá tốc độ... góp phần bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là vào dịp cuối năm.

Giang Oanh

Top