Ngày hội ‘Sống trọn vẹn’ dành cho cộng đồng sống chung với HIV/AIDS

30/11/2023 19:56

(Chinhphu.vn) - Ngày 30/11, tại nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM đã khai mạc ngày hội Sống trọn vẹn 2023 với chủ đề "Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030".

Ngày hội Sống trọn vẹn là một trong những hoạt động chính hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2023 (10/11-10/12) và kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12.

Ngày hội ‘Sống trọn vẹn’ dành cho cộng đồng sống chung với HIV/AIDS- Ảnh 1.

Trong khuôn khổ ngày hội cũng sẽ diễn ra các buổi hội thảo, toạ đàm, "Thảm đỏ đồng hành" và Đêm hội "Công bằng và đa dạng", "Vì hiểu mà đến" nhằm hướng đến cộng đồng HIV/AIDS. Ảnh: Thùy Chi

Hoạt động do Hội Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM, công ty TNHH doanh nghiệp xã hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình tổ chức.

Tham dự ngày hội có ông Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); bà Tiêu Thị Thu Vân, Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM; ông Doãn Trường Quang, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TPHCM; bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM… Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa, cùng các văn nghệ sĩ như Bạch Tuyết, Kim Xuân, Trịnh Kim Chi, Lê Thu Trang…

Ông Võ Hải Sơn, cho biết, hiện nay sự hiểu biết về HIV/AIDS trong cộng đồng, nhất là các bạn trẻ còn hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến đối tượng nhiễm HIV/AIDS ngày càng trẻ hóa. Do đó, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhóm đối tượng này.

Ông Doãn Trường Quang, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TPHCM cho biết, nhận thức được vai trò của tổ chức Hội trong đồng hành, hỗ trợ cho thanh nhiên, người nhiễm HIV, thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã phối hợp Hội Phòng chống HIV/AIDS thành phố tổ chức các hoạt động, chương trình tuyên truyền, phòng chống tệ nạn xã hội, HIV/AIDS cho nhiều thành phần giới trẻ trên địa bàn và cả nước.

Ông Doãn Trường Quang cho biết, thời gian tới, trước tình hình độ tuổi người nhiễm HIV trẻ hoá, trong đó lưu tâm đối tượng nhiễm HIV do quan hệ đồng giới có xu hướng tăng nhanh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM và Hội Phòng chống HIV/AIDS thành phố sẽ phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền cho nhóm có nguy cơ cao xét nghiệm HIV định kỳ; thực hiện các hoạt động trực quan để tuyên truyền về lợi ích khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; nâng cao nhận thức của người dân về giảm kỳ thị với người nhiễm bệnh và người thân của họ; giới thiệu, quảng bá các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS tại TPHCM...

Đồng thời, Hội sẽ có phương án lồng ghép các nội dung phòng chống HIV/AIDS vào các nội dung hoạt động cao điểm, ra quân phòng chống tệ nạn mại dâm, ma tuý, đảm bảo an toàn trật tự an ninh xã hội; tổ chức các hoạt động đồng hành về nghề nghiệp, việc làm, quan tâm hỗ trợ cho người nhiễm HIV...

Chia sẻ thêm, bà Tiêu Thị Thu Vân, Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TPHCM hy vọng, thông qua ngày hội, cộng đồng người nhiễm sẽ cảm thấy tự tin hơn, không còn cô đơn một mình vì xã hội sẽ có rất nhiều người đồng hành và hỗ trợ các bạn; đồng thời cũng góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng, hướng tới một xã hội không còn HIV/AIDS vào năm 2030.

Tại lễ hội, Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa cho biết năm nay là lần thứ tư cô đồng hành cùng ngày hội Sống trọn vẹn và các hoạt động của Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM.

"Hoa tham gia chương trình từ những ngày đầu khi chương trình còn mang tên Dải băng đỏ. Bản thân Hoa thay đổi rất nhiều, cũng như được học hỏi, trải nghiệm và có thể giúp đỡ các bạn trong cộng đồng. Hoa cảm thấy hạnh phúc khi đồng hành cùng chương trình này.

Không ai mong muốn mình mang bệnh trong người, có những bạn trẻ không may bị lây nhiễm do bị truyền, từ bố mẹ sang. Hoa mong muốn cộng đồng nhìn nhận người sống chung với HIV/AIDS như là người bình thường", hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa chia sẻ.

Trong khuôn khổ ngày hội cũng sẽ diễn ra các buổi hội thảo, toạ đàm, "Thảm đỏ đồng hành" và Đêm hội "Công bằng và đa dạng", "Vì hiểu mà đến" nhằm hướng đến cộng đồng HIV/AIDS.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 8 tháng đầu năm 2023 Việt Nam có khoảng 249.000 người nhiễm HIV. Trong đó, số người nhiễm HIV được phát hiện, đang còn sống khoảng 230.000 người.

Với những giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây. Tuy nhiên, dịch HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại cao, các ban ngành liên quan có nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.

Thùy Chi

Top