Ngày hội 'sống trọn vẹn' hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS

01/12/2022 16:41

(Chinhphu.vn) - “Sống trọn vẹn - Từng phút giây, từng hơi thở” là sự kiện giúp cho những người trong cộng đồng người nhiễm HIV, người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có cơ hội được thấu hiểu, chia sẻ.

Ngày hội “sống trọn vẹn” hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS - Ảnh 1.

Đại diện các tổ chức CBO chụp ảnh tại sự kiện. Ảnh: Tống Nam

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12), Hội Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM, Doanh nghiệp xã hội Bầu Trời Xanh và Phòng khám Nhà Mình tổ chức Ngày hội "Sống trọn vẹn – Từng phút giây, từng hơi thở" – với chủ đề "Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng".

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước : Cục phòng, chống HIV/AIDS, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ (PEPFAR Việt Nam), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC), UNAIDS, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Nie,… 

Phát biểu tại ngày hội "Sống trọn vẹn", bà Tiêu Thị Thu Vân - Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TPHCM cho biết, với sự tài trợ của các nguồn lực trong và ngoài nước, thành phố đã xây dựng được các nhóm cộng đồng hỗ trợ người nhiễm HIV, hoạt động năng nổ ở nhiều tỉnh thành. Qua đó, phát hiện sớm những bệnh nhân mới, giúp họ tiếp cận các dịch vụ điều trị, đẩy nhanh tiến độ kết thúc đại dịch vào năm 2030. 

 Bà Vân cho biết thêm, với bệnh nhân, thuốc như nguồn sống , nhưng để tiếp cận "nguồn sống" đó, bệnh nhân không bị kì thị và phân biệt đối xử. Do đó, việc kêu gọi tất cả cộng đồng cùng chung tay sống bình đẳng, thương yêu và hỗ trợ cho cộng đồng yếu thế, người sống với HIV. Bà Susan Burns - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM đánh giá cao khả năng thích ứng và quyết tâm của các tổ chức, cộng đồng trong tiếp cận, chăm sóc, hỗ trợ những người có nguy cơ và người sống với HIV. 

Bên cạnh đó, chính bản thân mỗi cá nhân những người sống với HIV đã và đang tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ sự kỳ thị từ xã hội và hỗ trợ những người cần được hỗ trợ. 

 Bà Susan Burns hy vọng TPHCM tiếp tục tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống y tế, cộng đồng tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, cũng như bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người sống với HIV. 

 Ông Nguyễn Anh Phong – Điều phối viên chương trình, phó chủ tịch Hội Phòng, chống HIV cho biết: "Sống trọn vẹn – Từng phút giây, từng hơi thở" là sự kiện thường niên, ở đó những người trong cộng đồng, người quan tâm đồng hành và cả những người đang tìm hiểu có cơ hội được thấu hiểu, sẻ chia. 

 Ngày hội "Sống trọn vẹn" với mục đích tăng cường sự chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức điều trị và dự phòng HIV/AIDS của các đối tượng thanh niên trẻ, học sinh, sinh viên và cộng đồng; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử người sống với HIV và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường các hoạt động dự phòng trước lây nhiễm HIV (PrEP), xét nghiệm, điều trị sớm HIV/AIDS, cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS,... Đây là một trong những hoạt động hướng đến giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030. 

Bên lề hoạt động, có nhiều sự kiện khác diễn ra như Hội thảo "Kỳ thị đối với người sống với HIV: Còn hay không?"; Hội thảo "Vai trò của cộng đồng trong nâng cao chất lượng dịch vụ y tế về HIV (CLM)"; Toạ đàm "Bệnh không lây trên người sống với HIV"; Các chương trình: Người có HIV cần biết, Vì hiểu mà đến; Đêm Gala "Bạn không một mình"…

Ngoài ra, còn có sự kiện Gala, kêu gọi sự phối hợp của các văn nghệ sĩ, các cơ quan báo chí, truyền thông, hưởng ứng mạnh mẽ việc ngưng kỳ thị, tìm hiểu kiến thức bảo vệ chính mình và người thân khỏi HIV, để cuộc sống của người sống với HIV được trọn vẹn , bình đẳng và không bỏ ai lại phía sau.

 Tống Nam 

 

Top