Người dưới 14 tuổi sử dụng ma túy bị xử lý thế nào?

07/07/2023 10:46

(Chinhphu.vn) - Người dưới 14 tuổi sử dụng ma túy không phải đối tượng chịu trách nhiệm hình sự và xử lý hành chính theo quy định của pháp luật do không đủ điều kiện về độ tuổi.

Người dưới 14 tuổi sử dụng ma túy bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Hãy tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em, để trẻ không rơi vào môi trường bị lây nhiễm tệ nạn xã hội. Ảnh minh họa. Nguồn: webthethao.vn

Theo Điều 23 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định:

3. Nội dung quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy bao gồm:

a) Tư vấn, động viên, giáo dục, giúp đỡ người sử dụng trái phép chất ma túy để họ không tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy;

b) Xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể;

c) Ngăn chặn người sử dụng trái phép chất ma túy có hành vi gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Trong trường hợp người sử dụng ma túy bị xác định là nghiện mà túy thì sẽ bị áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và cai nguyện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy theo quy định của pháp luật:

- Cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng là việc người nghiện ma túy thực hiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng với sự hỗ trợ chuyên môn của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy, sự phối hợp, trợ giúp của gia đình, cộng đồng và chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã. Thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng là từ đủ 06 tháng đến 12 tháng

- Thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy là từ đủ 06 tháng đến 12 tháng.

Trong trường hợp hợp dưới từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi không hoàn thành cai nghiện tự nguyện, sẽ bị đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc theo quy định của Luật phòng, chống ma túy 2021:

"Điều 33. Cai nghiện ma túy cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi

1. Người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện;

b) Trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy;

c) Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện."

Vì thế, mỗi người cần nâng cao tinh thần tự giác pháp luật cũng như tuyên truyền quy định pháp luật về phòng chống ma túy để học sinh, trẻ em không sử dụng ma túy.

Vĩnh Hoàng

}
Top