Người lính biên phòng và những cuộc đối chiến ‘nghẹt thở’ với tội phạm ma túy

15/06/2023 15:08

(Chinhphu.vn) - Đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến đầy cam go, nguy hiểm, là “một mất một còn”, nhưng những nguy hiểm, hy sinh không làm cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng chùn bước. Mỗi cán bộ, chiến sĩ càng quyết tâm hơn, nỗ lực hơn trong cuộc chiến chống ma túy, vì khát vọng bình yên của nhân dân.

Người lính biên phòng và những cuộc đối chiến ‘nghẹt thở’ với tội phạm ma túy  - Ảnh 1.

Đại tá Bùi Đức Trung, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Cao Bằng - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

"Quả đấm thép" mặt trận nóng bỏng

Những ngày cao điểm của Tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6), tôi có cơ hội gặp Đại tá Bùi Đức Trung, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng. Nghe 'tiếng' về anh đã lâu, một người lính can trường, dày dặn kinh nghiệm, chỉ huy nhiều trận đánh làm nên "thương hiệu" của lực lượng biên phòng trên mặt trận phòng chống ma túy, tôi khá bất ngờ vì anh có dáng người gầy, nụ cười và giọng nói hiền lành.

Gần 30 năm quân ngũ, Đại tá Bùi Đức Trung trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, đã triệt phá hàng trăm chuyên án, vụ án lớn nhỏ. Đặc biệt, trong 3 năm (7/2019-11/2022) trên cương vị Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Đại tá Bùi Đức Trung, đã chỉ đạo, tổ chức lực lượng đấu tranh thành công 17 chuyên án, có những chuyên án đặc biệt lớn thu giữ tới 260 kg ma túy, nhiều chuyên án điển hình có hàm lượng nghiệp vụ cao, bắt giữ toàn bộ đường dây. Ngoài ra, anh chỉ đạo đơn vị chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ 159 vụ, 403 đối tượng, tang vật thu giữ 750 kg ma túy các loại.

Qua đó, đã tạo dựng nên thương hiệu "quả đấm thép" của Đoàn 2 trên mặt trận đấu tranh, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật, đồng thời cũng là động lực lớn cho lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm của BĐBP phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia nói chung, duy trì trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới nói riêng.

Chia sẻ với tôi, Đại tá Trung nhớ như in quá trình triệt phá một chuyên án cách đây 3 năm. Do có sự chuyển hướng của tội phạm ma túy, nên mấy năm gần đây, tuyến biên giới miền Trung, Tây Nguyên được xác định là địa bàn trọng điểm về hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Vào tháng 1/2021, Chuyên án mang bí số A-121p được Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập nhằm đấu tranh với một đường dây, tổ chức mua bán vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào qua biên giới vào Việt Nam có trang bị vũ khí quân dụng.

Lúc ấy, nhận chỉ đạo của cấp trên việc tăng cường lực lượng của Đoàn 2 phối hợp đấu tranh, anh Trung đã lựa chọn những trinh sát tinh nhuệ nhất thành lập một tổ đánh án gồm 10 chiến sĩ, cơ động đến địa bàn phá án, tổ chức đội hình mật phục đánh bắt đối tượng.

Theo thông tin từ trinh sát báo về, có 11 đối tượng, trang bị 5 súng AK, lựu đạn, vận chuyển 10 balo có chứa ma túy, cắt rừng vượt biên giới sang Việt Nam để giao hàng cho các đối tượng ở Việt Nam.

Xác định đây là đường dây tội phạm hoạt động có tính chuyên nghiệp cao, đặc biệt nguy hiểm, manh động, căn cứ nhiệm vụ Ban chuyên án giao, trên cương vị Tổ trưởng Tổ đánh bắt số 3, Đại tá Trung đã trực tiếp khảo sát địa hình, chọn vị trí mật phục có các yếu tố bảo đảm an toàn nhất, nằm ngoài tầm kiểm soát của đối tượng và là đường mà đối tượng nhận hàng nhiều khả năng sẽ rút chạy nhất khi đã nhận được hàng.

Tuy nhiên, quá trình mật phục, các tổ đánh án phát hiện các đối tượng thay đổi địa điểm giao hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trực tiếp phá án, anh Trung đã nhanh chóng bố trí, điều chỉnh lại đội hình và chiến thuật đánh bắt để hạn chế tốc độ xe ô tô của đối tượng vận chuyển, bảo đảm an toàn cho lực lượng đánh án và người, phương tiện lưu thông trên đường, đồng thời bố trí lực lượng khóa đuôi, khống chế các vị trí đối tượng nhận hàng có thể chạy thoát cũng như các đối tượng người Lào có thể tiếp ứng khi phát hiện đối tượng nhận hàng bị bắt để cướp lại ma túy (vì lượng tiền hàng rất lớn).

Trong khi bố trí trận địa đánh bắt, các tổ quan sát, cảnh giới thông báo đối tượng đã nhận được hàng, điều khiển phương tiện chở hàng chạy với tốc độ rất cao (khoảng 100km/h) đang di chuyển về hướng do tổ đánh bắt do anh Trung phụ trách.

Rất nhanh chóng, Đại tá Trung đã chỉ huy các bộ phận thành đội hình ngăn chặn, bao vây. Khi xe của đối tượng lọt vào đội hình, anh Trung và 3 trinh sát áp sát mục tiêu, đập cửa kính khống chế đối tượng. Đồng thời, phối hợp các Tổ đánh bắt khác phong tỏa bảo vệ hiện trường, chế áp các mũi, hướng không để các đối tượng người Lào tiếp ứng. Kết quả, bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 115 kg ma túy đá, 01 xe ô tô.

Đến tháng 4/2021, thực hiện chỉ đạo của Ban chuyên án, tiếp tục đấu tranh giai đoạn 2 của Chuyên án A-121p, anh Trung đã trực tiếp chỉ huy Tổ đánh án của Đoàn 2 bắt giữ 01 đối tượng, thu 215 kg ma túy đá, 01 xe ô tô của đối tượng.

Hay trong một chuyên án khác, vào tháng 7/2022, trên cương vị Phó trưởng Ban Chuyên án A3-722, anh Trung đã trực tiếp chỉ huy đội đánh án phá án bắt giữ 3 đối tượng, đặc biệt xác định có 01 đối tượng sử dụng súng quân dụng để bảo vệ hàng, do đó anh Trung đã trực tiếp và chỉ huy lực lượng đánh án khống chế, bắt giữ đối tượng trong điều kiện phá án tại nhà ga tàu hỏa, nơi có nhiều hành khách chuẩn bị lên tầu. Từ đó, thu giữ 30 kg ma túy đá, 01 khẩu súng K59 và 24 viên đạn (có 8 viên trong hộp tiếp đạn).

Người lính biên phòng và những cuộc đối chiến ‘nghẹt thở’ với tội phạm ma túy  - Ảnh 2.

Đại tá Bùi Đức Trung kiểm tra tang vật trong một chuyên án lớn - Ảnh: NVCC

Xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới

Trong những câu chuyện của Đại tá Trung, đấu tranh với tội phạm ma túy chưa bao giờ và không khi nào hết gian nan, nguy hiểm. Bất kỳ khi nào, ở đâu, tội phạm ma túy đều rất liều lĩnh, manh động và chống trả hết sức quyết liệt. Nhiều đối tượng vận chuyển còn trong tình trạng mất kiểm soát do sử dụng ma túy tổng hợp. Chúng cũng thường xuyên thay đổi phương thức, quy luật hoạt động, tổ chức nhiều đối tượng, thay đổi các cung đường, phương tiện vận chuyển ma túy. 

Do đó không thể nói trận chiến đấu nào nguy hiểm hơn trận chiến nào. Những người lính biên phòng luôn xác định đấu tranh với tội phạm ma túy là nhiệm vụ chiến đấu. Mặt trận nóng bỏng đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải mưu trí, dũng cảm, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ. Từ quá trình trinh sát, đêm ngày lặn lội điều tra thu thập chứng cứ, đến đấu tranh, bắt giữ, lúc nào cũng thường trực hiểm nguy, kể cả khi bắt được đối tượng, thu tang vật rồi cũng không thể buông lỏng cảnh giác.

"Là người trực tiếp chiến đấu, người chỉ huy, tôi luôn xác định kiên quyết tấn công trấn áp, không khoan nhượng với tội phạm ma túy và đặc biệt dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào cũng bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt cho các đồng đội, người dân, động viên, tiếp thêm động lực cho anh em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặc biệt trên mặt trận tấn công, trấn áp loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này", Đại tá Trung chia sẻ.

Trong những năm qua, nhiều chuyên án điển hình do Đoàn 2 xác lập, đấu tranh đã được cấp trên tổng kết, rút ra những vấn đề cơ bản về nghiệp vụ bổ sung cho lý luận và hoạt động thực tiễn, có những chuyên án đã được cấp trên xây dựng thành, phát triển thành "Án lệ" làm cơ sở chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của BĐBP thực hiện đột phá trong việc nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chuyên án, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tháng 12/2022, Đại tá Bùi Đức Trung được điều chuyển và giữ cương vị Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng. Đây là địa bàn được đánh giá tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự. Đại tá Bùi Đức Trung đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng nhiều giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm. Anh là trưởng ban các chuyên án, trực tiếp chỉ đạo xác lập và triệt phá thành công chuyên án mua bán người dưới 16 tuổi; triệt phá đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép; triệt xóa tụ điểm ma túy…

Với những thành tích đạt được, Đại tá Bùi Đức Trung đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì; nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Quảng Trị...

Đại tá Bùi Đức Trung là một trong những điển hình tiên tiến được vinh danh tại Chương trình tôn vinh điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm ma túy do Bộ Công an tổ chức và Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023) do Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tổ chức. Anh cũng đại diện cho lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP báo cáo kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Bày tỏ niềm vinh dự, tự hào, Đại tá Bùi Đức Trung cho biết: "Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, các cấp ngành cho cá nhân tôi và lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm về ma túy BĐBP. Trong thời gian qua, chúng tôi cũng nhận được sự đùm bọc, giúp đỡ của đồng bào các dân tộc trên địa bàn khu vực biên giới. Đây là những nguồn động viên, khích lệ to lớn để tôi và các đồng đội khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, cố gắng hơn, trách nhiệm hơn nữa trong công tác, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, giữ vững truyền thống, bản chất cách mạng của Bộ đội Cụ Hồ".

Theo Bộ Tư lệnh BĐBP, trong thời gian qua, lực lượng biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trọng tâm là biện pháp nghiệp vụ, tăng cường lực lượng, phương tiện nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng công an các cấp cũng như chủ động hợp tác với lực lượng chức năng các nước láng giềng và các nước trong khu vực đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Từ đó, kéo giảm tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn cả nước và địa bàn khu vực biên giới, góp phần giữ vững chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Từ năm 2019 đến nay, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phát hiện, bắt giữ hơn 4,1 nghìn vụ, 6,2 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ gần 10 tấn ma túy các loại. Trong đó, đã xác lập và đấu tranh thành công 352 chuyên án, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tội phạm mua bán vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia.

Hoàng Giang

}
Top