Người nghiện mua ma túy để sử dụng bị xử lý thế nào?

16/01/2024 08:02

(Chinhphu.vn) - Hỏi: Bạn tôi là người nghiện ma túy, khi mua ma túy để sử dụng thì bị công an bắt. Được biết người sử dụng trái phép ma túy không bị xử về tội hình sự, vậy họ sẽ bị xử lý thế nào?

Người nghiện mua ma túy để sử dụng bị xử lý thế nào?- Ảnh 1.

Người nghiện đi mua ma túy về sử dụng và bị bắt thì tùy theo các yếu tố cấu thành tội phạm

Trả lời: Người nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy là 2 đối tượng khác nhau.

Theo Luật Phòng, chống ma túy 2021: Người nghiện ma túy là người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này. Người nghiện sử dụng do thói quen ăn sâu vào nhận thức, hoàn toàn bị phụ thuộc và không kiểm soát được việc sử dụng ma túy. Người nghiện cần cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc cai nghiện bắt buộc tại các cơ sở y tế... để giúp họ trở lại cuộc sống bình thường.

Người sử dụng trái phép chất ma túy là người có hành vi sử dụng chất ma túy mà không được sự cho phép của người hoặc cơ quan chuyên môn có thẩm quyền và xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể có kết quả dương tính. Người sử dụng trái phép chất ma túy có thể sử dụng ma túy cho mục đích giải trí, kiểm soát cảm xúc hay giảm stress.

Đối với người sử dụng ma túy, Bộ luật Hình sự hiện nay không còn quy định "tội sử dụng trái phép chất ma túy", do vậy người sử dụng ma túy không bị coi là tội phạm. Tuy nhiên, người nghiện đi mua ma túy về sử dụng và bị bắt thì tùy theo các yếu tố cấu thành tội phạm, khối lượng ma túy mua mà có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Nếu khối lượng ma túy mua đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu về "tội tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điều 249 Bộ luật Hình sự 2015. Tùy thuộc vào trọng lượng ma túy cất giữ, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 năm đến tù chung thân, hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

- Trường hợp khối lượng ma túy dưới mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không có đủ các yếu tố cấu thành "tội tàng trữ trái phép chất ma túy" thì người sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm (điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Vĩnh Hoàng

}
Top