Người nhiễm HIV nguy cơ tử vong cao nếu mắc đậu mùa khỉ

27/10/2022 15:43

(Chinhphu.vn) - Đối với những người bị nghi nhiễm đậu mùa khỉ có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, các chuyên gia kêu gọi điều trị bệnh đậu mùa khỉ cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, thậm chí có thể trước khi xác nhận nhiễm bệnh.

Người nhiễm HIV nguy cơ tử vong cao nếu mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Đối với những người bị nghi nhiễm đậu mùa khỉ có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, các chuyên gia kêu gọi điều trị bệnh đậu mùa khỉ cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, thậm chí có thể trước khi xác nhận nhiễm bệnh. Ảnh (nguồn Aidsmap)

Theo một nghiên cứu của Hoa Kỳ công bố hôm 26/10, những người nhiễm đậu mùa khỉ có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng, như những người bị nhiễm HIV, có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 57 bệnh nhân Hoa Kỳ nhập viện với các biến chứng bệnh đậu mùa khỉ nghiêm trọng. Hầu hết tất cả (83%) có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng, thường là do nhiễm HIV. Nhiều bệnh nhân trong số đó đã không được điều trị.

"Bệnh đậu mùa khỉ và HIV đã gây ra những hậu quả bi thảm", tiến sĩ Jonathan Mermin, người lãnh đạo ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho biết trong một tuyên bố. "Báo cáo hôm nay nhắc nhở tất cả chúng ta rằng việc tiếp cận với bệnh đậu mùa khỉ và các vấn đề liên quan đến phòng chống và điều trị HIV - vì cuộc sống của con người và sức khỏe cộng đồng", ông nói.

Hơn 90 quốc gia nơi không có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành đã báo cáo sự bùng phát của bệnh do virus gây ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Các trường hợp được xác nhận đến nay đã lên tới 76.757.

Có hơn 28.000 người ở Hoa Kỳ đã bị nhiễm đậu mùa khỉ kể từ khi bệnh bắt đầu bùng phát vào tháng 5. Các trường hợp mắc bệnh ở Hoa Kỳ lên đến đỉnh điểm vào giữa tháng 8 và kể từ đó đã giảm mạnh nhờ việc triển khai vaccine.

Cũng theo CDC Hoa Kỳ, số ca nhiễm đậu mùa khỉ mới đã giảm đều từ tháng 9. Nhưng số người có nguy cơ cao lựa chọn tiêm chủng cũng đã giảm xuống. Chỉ có 7% liều vaccine được sử dụng là cho người da màu.

Trong báo cáo mới, các nhà khoa học của CDC phân tích 57 bệnh nhân trên 18 tuổi nhập viện vì bệnh đậu khỉ từ ngày 10/8 đến 10/10. Khoảng 95% bệnh nhân là nam giới. Theo phân tích, 17 bệnh nhân cần được chăm sóc trong phòng chăm sóc đặc biệt và 12 người đã tử vong.

Tất cả đều bị phát ban trên da và hầu hết bị tổn thương nghiêm trọng ở miệng, niệu đạo, trực tràng hoặc âm đạo. Khoảng 1/5 có các triệu chứng ở phổi và mắt. Ở 4 bệnh nhân, họ bị tổn thương não và tủy sống.

4/47 bệnh nhân nhiễm HIV đã dùng thuốc để ức chế virus trước khi được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ. Khoảng 1/3 có số lượng CD4 - kháng thể của hệ thống miễn dịch - dưới 50, cho thấy tình trạng ức chế miễn dịch nghiêm trọng.

Hai trong số các bệnh nhân, một người nhiễm HIV, đang được điều trị ung thư; 3 người được ghép tạng; và 3 người đã mang thai. Tất cả điều kiện này đều liên quan đến hệ thống miễn dịch suy yếu.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi các nhân viên y tế kiểm tra HIV cho tất cả các bệnh nhân có quan hệ tình dục bị nghi nhiễm đậu mùa khỉ tại thời điểm xét nghiệm bệnh này, trừ khi tình trạng nhiễm HIV của bệnh nhân đã được biết.

Đối với những người bị nghi nhiễm đậu mùa khỉ có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, các chuyên gia kêu gọi điều trị bệnh đậu mùa khỉ cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, thậm chí có thể trước khi xác nhận nhiễm bệnh. Cơ quan này cũng khuyến cáo điều trị HIV cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính càng sớm càng tốt.

Thùy Chi (Theo Reuters/ New York Times)

Top