Nhiều đàn ông dùng bạo lực tình dục để bạo hành phụ nữ

06/06/2017 10:21

“Thủ phạm tự coi bạo lực tình dục là vũ khí để làm chủ người phụ nữ, khiến vợ phải phục tùng, công nhận quyền lực, sức mạnh của mình”.

Đó là chia sẻ của bà Lê Phương Thúy, Trưởng phòng Tư vấn và Hỗ trợ phát triển (Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), người đã hỗ trợ nhiều phụ nữ bị bạo lực gia đình nói chung và bạo lực tình dục nói riêng đến tạm lánh tại Ngôi nhà Bình Yên.

Nạn nhân bị bạo lực và những sang chấn tâm lý khó lành

Mù cả hai mắt do biến chứng đau mắt đỏ, chị L. rất hạnh phúc khi có người đàn ông ngỏ ý muốn xây dựng gia đình với mình.

Đám cưới tưởng như là cái kết may mắn với người phụ nữ bất hạnh. Nhưng ngay từ những ngày đầu làm vợ, L. đã phải đón nhận một bi kịch mới do người chồng độc đoán và bạo dâm gây ra.

Từ khi cưới, chị bị chồng cấm nói chuyện với mọi người. Đến đêm, anh lại có những hành vi khiến chị khiếp sợ và cảm thấy nhục nhã. Anh ta buộc vợ phải chiều mình như trong những bộ phim đen.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Khi không thể tiếp tục chịu đựng, chị L. quyết định ly hôn nhưng bị chồng dọa giết cả nhà. Để bảo vệ gia đình, chị đành phải quay về và tiếp tục chịu đựng.

Đó là câu chuyện khiến bà Lê Phương Thúy ám ảnh. Hiện tại, chị L. là một thành viên trong Ngôi nhà Bình Yên của trung tâm.

Bà Thúy cho biết khi vào Ngôi nhà Bình Yên, L. luôn có cảm giác sợ hãi và căng thẳng cao độ. Ban ngày, chị cảm giác chồng hiện diện ở mọi nơi, trong góc nhà, cầu thang, ngoài đường. Ban đêm, những cơn ác mộng kéo đến làm chị không dám ngủ. Thậm chí, khi vừa thiếp đi, chị đột ngột tỉnh dậy, hoảng sợ kêu khóc chỉ vì mơ thấy chồng.

Theo bà Thúy, đó là những biểu hiện của sang chấn trường diễn - kết quả của những năm tháng L. bị bạo lực tình dục.

Cũng theo bà Thúy, câu chuyện của chị L. chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân khác của các vụ bạo hành gia đình, bạo lực tình dục, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Đâu là nguyên nhân?

Theo bà Lê Phương Thúy, thủ phạm tự coi bạo lực tình dục là vũ khí để làm chủ người phụ nữ, khiến vợ phải phục tùng, công nhận quyền lực, sức mạnh của mình.

Họ có ham muốn chiếm hữu mà không để ý tới cảm xúc, suy nghĩ của nạn nhân. Khi nạn nhân không đồng ý, họ sẽ chửi bới, sỉ nhục, đánh đấm, đạp, bóp cổ, dọa hủy hoại vùng kín, theo dõi quần áo, hành vi, đường đi và suy diễn dựng chuyện ngoại tình để đổ lỗi, làm cho nạn nhân tin mình là kẻ tồi tệ, không dám nói ra và chấp nhận bạo lực trong vô vọng.

Trong khi đó, nhiều phụ nữ không hiểu được bản chất của hành vi này là lạm dụng niềm tin và quyền lực, họ chỉ nghĩ rằng do tình yêu, do nhu cầu của đối tác cao/bản năng "đàn ông họ thế". Phụ nữ  tin rằng, quan hệ hôn nhân đồng nghĩa với việc phải đồng ý quan hệ tình dục vĩnh viễn (phải  chiều chồng, vì chồng, là vật sở hữu của chồng).

Bên cạnh đó, nạn nhân bị  bạo  lực lần  2 khi chia sẻ/báo cáo với người khác, cộng đồng địa phương, hệ thống tư pháp hình sự thường bị chê cười nói ra câu chuyện nhạy cảm, bị coi thường cảm xúc do xã hội còn nhiều định kiến giới.

Bà Lê Phương Thúy cho biết, những phụ nữ bị bạo lực tình dục rất muốn, gia đình, cộng đồng lắng nghe, tin tưởng câu chuyện của họ; tôn trọng cảm xúc của họ, hiểu được bản chất vụ việc và hỗ trợ họ khi họ chia sẻ. Họ cũng mong muốn được bảo đảm sự an toàn về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự… của bản thân và các con (không bị quấy rối, không bị đe dọa, không bị rình rập, làm phiền…) và có nơi tạm  lánh…

Chính vì vậy, theo bà Lê Phương Thúy, để phòng, chống bạo lực tình dục trong gia đình, cần có các dịch vụ hỗ trợ sẵn sàng: Tham vấn tâm lý, điều trị, nơi tạm lánh cộng với việc cộng đồng không kỳ thị. Cần giáo dục, xử lý thủ phạm, tránh bị đeo bám, doạ dẫm. Đồng thời hỗ trợ tâm lý cho trẻ em bị ám ảnh tâm lý khi chứng kiến. Cần có dịch vụ tư vấn thông tin, thủ tục, quy trình pháp lý, hỗ trợ phối hợp giải quyết đảm bảo quyền theo luật định và đảm bảo sự  an toàn (tinh thần, thể chất), riêng tư ( hỗ trợ pháp lý miễn phí).

Tạo điều kiện xác nhận/làm lại các giấy tờ bị mất/thất lạc/hủy hoại, đốt… tạo điều kiện cho nạn nhân giải quyết vấn đề li hôn.

Cuối cùng, hệ thống luật pháp, tư  pháp có quy định cụ thể rõ ràng các hình thức bạo lực tình dục trong hôn nhân, có chế tài nghiêm khắc để xử lý.

}
Top