Đưa Luật Phòng, chống ma túy vào cuộc sống

Đưa Luật Phòng, chống ma túy vào cuộc sống

28/12/2021 13:00

(Chinhphu.vn) – Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 được đánh giá là có nhiều điểm tiến bộ, phù hợp với thực tiễn hiện nay, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của pháp luật. Tuy nhiên, để đưa luật vào cuộc sống bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đòi hỏi các cấp, ngành chức năng cần có sự quyết tâm, trách nhiệm cao.

Siết chặt kiểm soát tiền chất, không để tội phạm lợi dụng

Siết chặt kiểm soát tiền chất, không để tội phạm lợi dụng

27/11/2021 13:57

(Chinhphu.vn) - Tổng cục Hải quan nhận định, hiện nay, các hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp liên quan đến ma túy, tiền chất tại Việt Nam đang diễn ra phức tạp. Vấn đề quản lý tính 2 mặt của tiền chất đang đặt ra nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý chức năng nói chung và ngành Hải quan nói riêng.

Hải quan lật tẩy nhiều thủ đoạn buôn lậu ma túy vào Việt Nam

Hải quan lật tẩy nhiều thủ đoạn buôn lậu ma túy vào Việt Nam

09/11/2021 09:54

(Chinhphu.vn) - Các đối tượng nuốt các viên ma túy đã được tráng nhôm nhằm kéo dài thời gian bảo quản trong cơ thể để vận chuyển qua nhiều nước. Thậm chí, dùng dẫn xuất của một chất ma túy phối trộn tạo ra viên nén để sử dụng, sau khi uống viên nén này vào cơ thể người sẽ chuyển hóa, giải phóng ra chất ma túy... Đây là những thủ đoạn rất mới của các đối tượng để vận chuyển trái phép chất ma túy vào Việt Nam.

Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV theo Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi

Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV theo Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi

12/10/2021 08:52

(Chinhphu.vn) - Việt Nam là một trong các quốc gia trên thế giới có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao. Điều này đặt ra thách thức cho Nhà nước và xã hội trong việc bảo vệ những đối tượng đặc biệt này, họ là nhóm đối tượng dễ bị mọi người kỳ thị, cộng đồng xa lánh, dễ bị tổn thương cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tại sao 'heroin mới' kratom gây quan ngại?

Tại sao 'heroin mới' kratom gây quan ngại?

11/10/2021 13:04

Đến nay, kratom - 'heroin hợp pháp' tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới - vẫn gây ra nhiều tranh cãi xoay quanh sự cần thiết phải điều chỉnh việc sử dụng thảo dược này.

Sẽ quy định rõ, cụ thể để quản lý người sử dụng trái phép ma túy

Sẽ quy định rõ, cụ thể để quản lý người sử dụng trái phép ma túy

26/08/2021 17:05

(Chinhphu.vn) - Nếu thực hiện hiệu quả việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy ngay từ lần đầu phát hiện sẽ có tác động giảm số người nghiện ma túy. Một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy là quy định việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Chính sách phòng, chống ma túy ở Trung Quốc và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách phòng, chống ma túy ở Trung Quốc và kinh nghiệm cho Việt Nam

31/07/2021 08:08

Không chỉ ban hành nhiều chính sách quản lý toàn diện cho công tác phòng, chống ma túy, Trung Quốc đã sử dụng “big data” để đánh giá, phân tích, tấn công, truy quét vấn nạn mua bán ma túy trên mạng xã hội; áp dụng kỹ thuật giám sát nước thải đô thị để phát hiện quy mô nhóm sử dụng ma túy; phối hợp với Myanmar, Lào trong việc áp dụng kỹ thuật giám sát vệ tinh nhằm giám sát, phát hiện, triệt phá diện tích trồng cây thuốc phiện…

Những bất cập trong công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai

Những bất cập trong công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai

26/07/2021 11:43

Những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai đã được Chính phủ rà soát, đánh giá và trình Quốc hội Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020 và Luật Phòng, chống ma túy năm 2021.

Thực hiện nhiệm vụ 'kép', chống ma túy nơi phên dậu Tổ quốc

Thực hiện nhiệm vụ 'kép', chống ma túy nơi phên dậu Tổ quốc

10/07/2021 11:04

(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, lực lượng Biên phòng vẫn ngày đêm bám địa bàn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm (trong đó có tội phạm ma túy) và phòng, chống dịch COVID-19.

Ma túy học đường: Mối hiểm họa khó lường

Ma túy học đường: Mối hiểm họa khó lường

23/06/2021 14:05

Hiện nay, ma túy đã và đang len lỏi vào môi trường học đường. Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy. Điều này tiềm ẩn những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội.

Cộng đồng chung tay bảo đảm bền vững kết quả điều trị HIV/AIDS

Cộng đồng chung tay bảo đảm bền vững kết quả điều trị HIV/AIDS

29/05/2021 16:17

(Chinhphu.vn) - Tác động của đại dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân khiến cho Việt Nam thiếu hụt nguồn thuốc kháng ARV điều trị cho những bệnh nhân HIV/AIDS. Bên cạnh những nỗ lực của ngành Y tế trong việc đưa ra những giải pháp giải quyết sự thiếu hụt của thuốc, các tổ chức xã hội cũng đang cùng chung tay để giải quyết những thách thức, góp phần bảo đảm kết quả điều trị và giúp những người nhiễm HIV điều trị bền vững. * <a href="http://tiengchuong.vn/Nghien-cuu-Chuyen-de/Bao-dam-vi

Giải quyết t&#236;nh trạng thiếu hụt thuốc ARV trong bối cảnh dịch COVID

Giải quyết tình trạng thiếu hụt thuốc ARV trong bối cảnh dịch COVID

28/05/2021 10:00

(Chinhphu.vn) - Việt Nam đang gặp phải tình trạng thiếu thuốc điều trị HIV, một phần do sự chậm trễ liên quan đến dịch COVID-19 trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh nhân HIV/AIDS thường nhận lượng thuốc dùng cho khoảng 3 tháng trong một lần cấp phát, tuy nhiên, do tình trạng thiếu hụt, thuốc điều trị hiện đang được chia theo định lượng và cấp phát cho bệnh nhân với số lượng ít hơn.

Bảo đảm việc cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS an to&#224;n v&#224; hiệu quả

Bảo đảm việc cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS an toàn và hiệu quả

27/05/2021 11:48

(Chinhphu.vn) - Đối với những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, việc gián đoạn điều trị ARV trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài có thể gây ra những hậu quả lâu dài nguy hiểm. Vì vậy cần sự quan tâm và tham gia ủng hộ của không chỉ các cơ quan quản lý chức năng, các tổ chức quốc tế về chuyên môn kỹ thuật và cả cộng đồng người nhiễm HIV/AIDS để bảo đảm việc cung ứng được an toàn và hiệu quả.

Tăng cường tầm so&#225;t những bệnh nhiễm tr&#249;ng cơ hội trong m&#249;a dịch COVID-19

Tăng cường tầm soát những bệnh nhiễm trùng cơ hội trong mùa dịch COVID-19

17/05/2021 17:00

Nhận thấy khoảng trống trong việc tầm soát các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác khi tiếp cận, sàng lọc và chăm sóc cho các bệnh nhân HIV cũng như những người có nguy cơ cao tại Bình Dương, các quỹ, cơ quan quốc tế đã tài trợ sinh phẩm để thực hiện các xét nghiệm này để gia tăng chuẩn đoán cũng như tiếp cận điều trị sớm.

B&#225;o động tình trạng người d&#226;n trồng c&#226;y chứa chất ma t&#250;y

Báo động tình trạng người dân trồng cây chứa chất ma túy

10/05/2021 17:02

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện tình trạng người dân trồng cây có chứa chất ma túy (cây thuốc phiện, cây cần sa). Đáng chú ý tình trạng không chỉ diễn ra ở địa bàn biên giới hẻo lánh mà còn ở các tỉnh, thành phố nội địa.

Khắc phục sự gi&#225;n đoạn dự ph&#242;ng, điều trị HIV khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Khắc phục sự gián đoạn dự phòng, điều trị HIV khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

08/05/2021 10:18

(Chinhphu.vn) - Sự gia tăng ca nhiễm mới HIV một cách đột biến tại Việt Nam trong khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp làm nhiều chuyên gia lo ngại sự gián đoạn đối với các chiến lược dự phòng và điều trị HIV. Đáng lưu ý, đại dịch có thể làm gia tăng các ca nhiễm HIV mới ở những người nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM), đặc biệt là nhóm này đang chiếm tỉ lệ rất cao.

T&#225;c động của COVID-19 tới việc định h&#236;nh lại c&#225;c dịch vụ HIV/AIDS

Tác động của COVID-19 tới việc định hình lại các dịch vụ HIV/AIDS

29/04/2021 17:06

(Chinhphu.vn) - Đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến gián đoạn cung cấp các dịch vụ HIV cho những người nhiễm HIV và những người nguy cơ nhiễm HIV. Chình vì vậy, ngành y tế nói chung đang bày tỏ mối lo ngại đối với những người chưa được tiếp cận với xét nghiệm chuẩn đoán điều trị, hoặc chưa được ức chế virus trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu. Bên cạnh đó, việc duy trì điều trị và các vấn đề xã hội do ảnh hưởng COVID-19 cũng là vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

Cảnh b&#225;o ma t&#250;y x&#226;m nhập học đường

Cảnh báo ma túy xâm nhập học đường

28/04/2021 14:09

Những vụ việc gần đây như: Bốn học sinh THPT ở Hải Dương tẩm ma túy vào thuốc lào rồi dùng điếu cày để hút; "nữ quái" trộn cần sa vào trà sữa đóng chai bán cho học sinh, sinh viên tại Lâm Đồng... khiến dư luận lo lắng về tình trạng ma túy xâm nhập học đường.

B&#224;i 3: Ki&#234;n quyết vạch mặt tội phạm ‘giả đi&#234;n’

Bài 3: Kiên quyết vạch mặt tội phạm ‘giả điên’

24/04/2021 12:13

(Chinhphu.vn) - Nhiều đối tượng nguy hiểm đã thoát khỏi những bản án nghiêm khắc nhờ có “miễn tử kim bài” - giấy chứng nhận bị tâm thần. Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết lực lượng công an đã có kế hoạch “vạch mặt” cũng như ngăn ngừa loại tội phạm ranh mãnh này.

B&#224;i 2: Gi&#225;m định ph&#225;p y t&#226;m thần: Kh&#244;ng để tội phạm lợi dụng

Bài 2: Giám định pháp y tâm thần: Không để tội phạm lợi dụng

19/04/2021 08:43

(Chinhphu.vn) – Theo cơ quan y tế, việc giám định pháp y tâm thần dù có quy trình chặt chẽ đến mấy cũng còn hết sức khó khăn như việc bệnh nhân giả bệnh hoặc giả tăng triệu chứng nên phải hết sức cảnh giác trước những “chiêu trò”, quan trọng hơn đó là năng lực, y đức và bản lĩnh của những y bác sỹ.

Top