Nhiều địa phương ra mắt mô hình 'thôn, xã không có tệ nạn ma túy'

02/08/2023 12:27

(Chinhphu.vn) - Mô hình nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, bài trừ tệ nạn xã hội, xây dựng hộ gia đình, khu dân cư đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Nhiều nơi ra mắt mô hình 'thôn, xã không có tệ nạn ma túy' - Ảnh 1.

UBND xã Cốc Mỳ tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Thôn bản không có người nghiện ma tuý và không có tệ nạn ma tuý" tại thôn Vĩ Kẽm, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, Lào Cai và ký giao ước. Ảnh: laocai.gov.vn

Phấn đầu xây dựng những địa phương "sạch về ma túy"

Tại Lào Cai, sáng ngày 18/7/2023, Công an xã Cốc Mỳ đã tham mưu UBND xã tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Thôn bản không có người nghiện ma tuý và không có tệ nạn ma tuý" tại thôn Vĩ Kẽm, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

Đồng chí Thượng tá Trần Đăng Trí, Trưởng Công an huyện Bát Xát, cho biết: Thôn Vĩ Kẽm là thôn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số của xã Cốc Mỳ sinh sống, cư trú với tổng số 65 hộ, 276 nhân khẩu, gồm có 2 dân tộc anh em chung sống đoàn kết là dân tộc Dao và Mông, trong đó có 19 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo. Đời sống Nhân dân chủ yếu là làm nông nghiệp thuần túy, chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây ăn quả để tự sản, tự tiêu. Là thôn tiếp giáp với các địa bàn có tình hình an ninh, trật tự phức tạp, do vậy việc xây dựng mô hình là hết sức cần thiết. 

Mô hình nhằm tuyên truyền chính sách pháp luật như Luật Phòng, chống ma túy cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa đấu tranh các loại tội phạm. Qua đó giúp Nhân dân hiểu rõ được tác hại của ma túy, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo thực hiện các hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép các chất ma túy; đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy.

Đồng thời thông qua mô hình nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của quần chúng Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý, từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã, không để tội phạm và tệ nạn ma túy xâm nhập vào cộng đồng giúp người dân yên tâm sinh sống, học tập, lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội.

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện ban, ngành, đoàn thể cấp xã và đại diện 100% các hộ dân thôn Vĩ Kẽm đã ký kết giao ước thi đua thực hiện có hiệu quả mô hình “Thôn bản không có người nghiện ma tuý và không có tệ nạn ma tuý”, cam kết không sử dụng trái phép chất ma túy; không chứa chấp, bao che cho các hành vi phạm tội và tệ nạn ma tuý; cam kết không mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; tích cực cung cấp thông tin có giá trị cho lực lượng Công an đấu tranh, triệt xóa tội phạm và tệ nạn ma tuý.

Trong thời gian tới, mô hình hoạt động hiệu quả sẽ là cách làm hay được nhân rộng ở các xã khác trên địa bàn huyện.

Tại Nghệ An, vừa qua, UBND xã Nghĩa Yên tổ chức ra mắt mô hình "xã sạch về ma túy". Xã Nghĩa Yên là xã nằm ở phía tây bắc của huyện Nghĩa Đàn có 1.640 hộ và 6.742 nhân khẩu, tỷ lệ dân tộc chiến hơn 50 %.

Trong thời gian qua tình hình an ninh trật tự trên địa xã ổn định, chưa phát hiện vấn đề gì phức tạp liên quan đến ANTT; trên địa bàn xã không có tụ điểm phức tạp về tệ nạn  xã hội và không có băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động.

Mặc dù trên địa bàn xã không có tụ điểm về ma túy nhưng số người nghiện ma túy vẫn có xu hướng gia tăng (chủ yếu là các thanh niên đi làm ăn xa trở về địa phương. Để đảm bảo xã sạch về ma túy, xã Nghĩa Yên đã xây dựng mô hình "xã sạch về ma túy".

Mô hình "xã sạch về ma túy" xã Nghĩa Yên được phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác tham gia phòng, chống tội phạm về tệ nạn ma túy. triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp đấu tranh ngăn chặn, kiên quyết không để xẩy tình trạng phát sinh. Phấn đấu 100% làng được triển khai thực hiện, tuyên truyền về vai trò toàn dân bảo vệ an ninh trật tự.

Buổi lễ đã thông qua Quyết định của UBND xã về việc xây dựng mô hình "xã sạch về ma túy". Đồng thời, Ban chỉ đạo xây dựng mô hình "xã sạch về ma túy" đã ra mắt và thông qua quy chế hoạt động, ký cam kết thực hiện.

Tại Đắk Nông, Công an xã Nhân Đạo, huyện Đắk R'lấp vừa tổ chức ra mắt mô hình 'xã không có tệ nạn ma túy'. Đây là xã đầu tiên của huyện Đắk R'lấp xây dựng mô hình.

Mô hình đặt mục tiêu phấn đấu 100% thôn được triển khai, thực hiện, tuyên truyền về vai trò và tầm quan trọng của mô hình.

Mô hình đã tổ chức cho người dân tham gia ký cam kết không phạm tội tệ nạn ma túy, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, nêu cao phong trào toàn dân bảo vệ an ninh, tăng cường phát hiện tố giác tội phạm góp phần bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Nhiều giải pháp xây dựng địa bàn không có tệ nạn ma túy

Tính đến đầu năm 2023, trên địa bàn TP Sơn La có 391 người liên quan đến nghiện các chất ma túy có hồ sơ quản lý. Trong khi đó, công tác rà soát, phát hiện người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy còn nhiều hạn chế. Với quyết tâm tập trung giữ vững số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đã đạt "không có tệ nạn ma túy", TP Sơn La đang thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để đạt được mục tiêu này.

Để giữ vững địa bàn sạch, không có ma túy, thời gian qua Công an TP Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường và cấp ủy chính quyền địa phương để thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin. Định kỳ hàng tuần, lực lượng Công an lại xuống các tổ bản để họp bàn, trao đổi. Qua mỗi buổi họp, những kiến nghị, đề xuất của nhân dân đã được lắng nghe… từ đó mối quan hệ giữa Công an và nhân dân càng trở nên khăng khít, gắn bó, nhiều thông tin quý giá trong đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng đã được cung cấp.

Ngoài việc tuyên truyền, vận động, lực lượng Công an TP đã đấu tranh mạnh mẽ với tội phạm ma túy, áp dụng hiệu quả công tác nắm tình hình, bám nắm đối tượng, đặc biệt là tăng cường vận động nhân dân tích cực tham gia công tác phát giác, tố giác và chỉ đạo thành lập các hòm thư điện tử, nhóm zalo tiếp nhận thông tin phản ánh tội phạm của từng nhóm liên gia tự quản... thu thập thông tin, tài liệu phản ánh về các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy sinh sống trên địa bàn, hoặc từ các địa phương khác đến móc nối, câu kết lợi dụng hoạt động.

Đồng chí Hà Trung Chiến, Bí thư Thành ủy Sơn La chia sẻ: Thời gian tới, TP Sơn La sẽ tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng ngừa, quản lý người mắc nghiện, người sử dụng ma túy, đồng thời có giải pháp cho người cai nghiện phù hợp, tạo điều kiện tốt về công ăn việc làm cho người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Vĩnh Hoàng (t/h)

Top