Những điều chưa biết về "bệnh nhân New York" được ghép tế bào gốc chữa khỏi HIV

21/03/2023 15:32

(Chinhphu.vn) - Người phụ nữ được gọi là "bệnh nhân New York" đã được ghép tế bào gốc để chữa HIV 6 năm trước và hiện tại đã không còn virus và không phải dùng thuốc điều trị HIV trong gần 30 tháng.

Những điều chưa biết về "bệnh nhân New York" được ghép tế bào gốc chữa khỏi HIV - Ảnh 1.

Bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi HIV là một người đàn ông ở Berlin. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Yvonne Bryson, Giám đốc của Hiệp hội AIDS Los Angeles-Brazil tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ trong một cuộc họp báo mới đây cho biết: "Chúng tôi gọi đây là một phương pháp chữa trị khả thi hơn là một phương pháp chữa trị dứt điểm. Bởi chúng ta vẫn phải theo dõi và chờ đợi trong một thời gian".

Tiến sĩ Deborah Persaud, Giám đốc lâm thời về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, Mỹ, thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: "Chỉ một số ít người được chữa khỏi HIV, vì vậy tại thời điểm này, không có sự phân biệt chính thức nào giữa việc được chữa khỏi và tình trạng thuyên giảm lâu dài, mặc dù tiên lượng của bệnh nhân ở New York là rất tốt".

Dữ liệu về "bệnh nhân New York" cho thấy, bệnh nhân này đã ngừng điều trị bằng thuốc kháng virus (ART) - phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho HIV - trong khoảng 18 tháng.

Bệnh nhân được ghép tế bào gốc vào tháng 8 năm 2017 và ngừng điều trị ARV hơn 3 năm sau đó. Hiện nay, cô đã ngừng dùng thuốc được khoảng 2,5 năm và "hiện tại, cô ấy vẫn đang rất ổn, đang tận hưởng cuộc sống của mình", bác sĩ Jingmei Hsu, Giám đốc Phòng thí nghiệm trị liệu tế bào tại NYU Langone Health - một trong những trưởng nhóm cấy ghép, cho biết.

Các trường hợp chữa khỏi HIV trước đó, bao gồm cả những trường hợp chữa khỏi dứt điểm ở nam giới được điều trị ở London , Berlin và Düsseldorf, và một trường hợp thuyên giảm lâu dài ở một người đàn ông được điều trị ở Los Angeles đã được cấy ghép tế bào gốc lấy từ tủy xương như một phương pháp điều trị kép cho cả hai bệnh ung thư và HIV. Bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi HIV là một người đàn ông ở Berlin và người này đã chết vào năm 2020 sau khi bệnh ung thư tái phát.

"Bệnh nhân New York" mắc cả ung thư và HIV và đã trải qua hóa trị liệu trước khi được cấy ghép. Tuy nhiên, cô đã nhận được tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn chứa gien kháng HIV. Máu cuống rốn được cha mẹ của một em bé không cùng huyết thống hiến tặng vào thời điểm sinh nở và sau đó được sàng lọc đột biến CCR5 delta 32.

Để bổ sung cho các tế bào gốc dây rốn đó, bệnh nhân cũng nhận được các tế bào gốc do người thân hiến tặng, giúp thu hẹp khoảng cách khi các tế bào kháng HIV bắt đầu xuất hiện. Máu cuống rốn được sử dụng do dễ tiếp cận hơn so với tủy xương người trưởng thành và dễ dàng "kết hợp" hơn giữa người cho và người nhận, nên những thủ thuật như vậy có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, cấy ghép tế bào gốc sẽ không phù hợp với những bệnh nhân HIV mà không mắc bệnh nghiêm trọng thứ hai, chẳng hạn như ung thư, bởi vì nó liên quan đến việc loại bỏ hệ miễn dịch.

Thùy Chi (Theo Live Science)

 

Top