Ninh Bình: Gần 1.500 người được điều trị miễn phí thuốc ARV

16/06/2022 15:24

(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 16/6, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là 2.913 người. Trong đó còn sống 1.596 người, số người đang được điều trị là 1.477, số người nhiễm HIV ngoài cộng đồng là 119 người. Hiện địa phương đang điều trị miễn phí thuốc ARV cho 1.483 người, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 813 người nghiện ma túy.

Ninh Bình: Gần 1.500 người được điều trị miễn phí thuốc ARV - Ảnh 1.

Lấy máu xét nghiệm HIV tự nguyện. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, trong tháng 5, toàn tỉnh đã tư vấn phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS cho 1.476 lượt, phát hiện 6 trường hợp nhiễm HIV mới, số bệnh nhân mới được phê duyệt cấp thẻ BHYT điều trị là 9 người, 2 người tử vong.

Hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (tháng 6), ngành y tế tỉnh Ninh Bình triển khai lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho cán bộ y tế, tổ chức đợt truyền thông lưu động hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con tại 8 huyện/ thành phố trong toàn tỉnh.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cũng đã tổ chức tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho gần 30 học viên là cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS các đơn vị y tế tuyến huyện, thành phố.

Ths. Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, công tác tư vấn và xét nghiệm HIV đặc biệt rất quan trọng trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Do đó các cán bộ cần nắm vững kiến thức để vận dụng tốt tại các cơ sở.

Bên cạnh các hoạt động về tư vấn xét nghiệm HIV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng nâng cao kiến thức cho các cán bộ ngành y tế tỉnh về các chính sách liên quan đến người nhiễm HIV và tư vấn xét nghiệm HIV; quy trình tư vấn xét nghiệm trực tiếp và qua hệ thống online; kỹ thuật xét nghiệm nhanh HIV…, đồng thời thực hành tư vấn xét nghiệm HIV tại các phòng khá và điều trị ngoại trú dành cho bệnh nhân HIV/AIDS. Qua đó, nâng cao năng lực tư vấn xét nghiệm HIV cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế tuyến huyện thành phố, đảm bảo đúng nguyên tắc và an toàn.

Ngoài ra, để hỗ trợ các chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, ngành y tế tỉnh cũng phối hợp tập huấn cho các CBOs của 8 huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh, truyền đạt các kiến thức về tình hình dịch HIV/AIDS ở Việt Nam và tỉnh Ninh Bình; tổng quan và quy trình tiếp cận cộng đồng của Dự án Quỹ toàn cầu, giới thiệu phương pháp xét nghiệm online, dịch vụ phân phát và hướng dẫn sử dụng bơm kim tiêm, bao cao su; biện pháp phòng ngừa, can thiệp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV do tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục; hướng dẫn sử dụng sổ ghi chép, thẻ chuyển gửi và cơ chế giám sát, báo cáo trong chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV…

Các tiếp cận viên, hỗ trợ cộng đồng cũng là những cánh tay nối dài đắc lực hỗ trợ cho công tác phòng chống HIV/AIDS trong thời gian qua. Qua các buổi tập huấn, các học viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp cận cộng đồng, giúp cho những bệnh nhân HIV/AIDS sớm tiếp cận điều trị và đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Thùy Chi

Top