Phân biệt giữa môi giới mại dâm và chứa mại dâm

04/01/2024 13:40

(Chinhphu.vn) - Bác tôi là chủ của một nhà nghỉ, đã nhiều lần gọi gái mại dâm đến để phục vụ khách có nhu cầu đang nghỉ tại nhà nghỉ mà bác đang quản lý. Xin hỏi bác tôi phạm tội “chứa mại dâm” hay tội “môi giới mại dâm”?

Phân biệt giữa môi giới mại dâm và chứa mại dâm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Công ty Luật Vinabiz xin trả lời câu hỏi như sau:

Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự về định tội, trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội là chủ hoặc người quản lý khách sạn, nhà trọ…. có hành vi gọi gái mại dâm đến cho khách để họ mua bán dâm như sau:

1. Trong trường hợp chủ hoặc người quản lý khách sạn, nhà trọ...  gọi gái mại dâm đến cho khách để họ mua bán dâm ngay tại khách sạn, nhà trọ... thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của người gọi gái mại dâm thì người đó chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về "tội chứa mại dâm".

2. Trong trường hợp chủ hoặc người quản lý khách sạn, nhà trọ... vừa gọi gái mại dâm đến cho khách để họ mua bán dâm ngay tại khách sạn, nhà trọ... thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của người gọi gái mại dâm vừa còn gọi gái mại dâm khác cho khách mua dâm khác để họ thực hiện việc mua bán dâm tại nơi khác thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về "tội chứa mại dâm" và "tội môi giới mại dâm".

Trường hợp trên, bác của bạn chỉ gọi gái mại dâm đến để phục vụ khách có nhu cầu đang nghỉ tại khách sạn, và không có hành vi gọi gái mại dâm khác cho khách mua dâm thực hiện việc mua bán dâm ở nơi khác nên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "chứa mại dâm" quy định tại điều 254 Bộ luật Hình sự.

Vĩnh Hoàng

Top