Phát hiện gần 3kg cocaine dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

11/01/2024 17:29

(Chinhphu.vn) - Đồn Biên phòng Bình Hải, BĐBP Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa trưng cầu giám định 3 gói bột màu trắng, nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy, các gói tinh thể trên đều là chất ma túy.

Phát hiện gần 3kg cocaine dạt vào bờ biển Quảng Ngãi- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra các vật thể nghi ma túy do người dân giao nộp - Ảnh: Biên phòng Quảng Ngãi

Theo đó, khoảng 14h ngày 4/1, trong lúc đi dọc theo bờ biển địa phương, ông Võ Văn Tèo (46 tuổi, trú ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện 1 túi bạt bên trong có 3 gói đồ vật bọc nilon, kích thước 23cm x 13cm x 4cm chứa chất rắn màu trắng; trọng lượng mỗi gói khoảng 1 kilogram. Nghi ngờ các gói đồ trên là ma túy, ông Tèo mang đến trình báo và giao nộp cho Đồn Biên phòng Bình Hải.

Sau khi tiếp nhận vật thể nghi vấn ma túy, Đồn Biên phòng Bình Hải đã niêm phong, tạm giữ và tiến hành các thủ tục pháp lý đề nghị Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi trưng cầu giám định.

Kết luận giám định cho thấy, chất rắn màu trắng bên trong các vật thể do ông Tèo nhặt được ở bờ biển thôn Phước Thiện là cocaine, trọng lượng 2,94 kilogram.

Sau khi xác định số đồ vật trên là ma túy, Đồn Biên phòng Bình Hải đã khởi tố vụ án hình sự và phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ nguồn gốc.

Việc ngư dân nhặt được các bọc nilon chứa ma túy trôi dạt vào bờ biển không phải hiếm. Trong mấy năm gần đây, người dân ở các tỉnh miền Trung nhiều lần nhặt được túi nilon chứa ma túy, có lúc số lượng lên đến hàng chục kg. Phần lớn các gói ma túy có đặc điểm chung là mỗi gói thường có khối lượng 1 kg; trên các bao, gói ma túy thường có rong rêu, hà…bám kí sinh.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) nhận định, có thể số ma túy trôi dạt vào bờ biển là tang vật trong một vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường biển do các đối tượng người nước ngoài thực hiện. Chúng đã đưa thuyền đến khu vực biển miền Trung của Việt Nam, móc nối với đối tượng người trong nước để tổ chức giao nhận ma túy.

Tuy nhiên, khi không tiếp cận được với đối tượng nhận hàng, sợ bị lực lượng chức năng các nước kiểm tra phát hiện nên đã vứt ma túy xuống biển phi tang. Do đó, các bao chứa nhiều gói nhỏ chất ma túy trong quá trình trôi nổi bị sóng đánh bị bung ra, trôi dạt đi nhiều nơi và người dân ở các địa phương đã vớt được bàn giao lại cho lực lượng chức năng.

Vì vậy, lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển đẩy mạnh tuyên truyền để các ngư dân, người dân ven biển nhận biết và cam kết khi phát hiện các bao, gói chứa chất nghi là ma túy thì trình báo và giao nộp ngay cho lực lượng chức năng; không để tội phạm lợi dụng hoặc tàng trữ, sử dụng, mua bán sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Để làm rõ nguồn gốc của các bao, gói ma túy kể trên, lực lượng chức năng phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển có ma túy trôi dạt; tăng cường hợp tác quốc tế, tổ chức thu thập thông tin, phát hiện, đấu tranh với các đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia qua tuyến đường biển.

Hoàng Giang

Top