Ma túy trôi dạt trên biển có thể do tội phạm vứt bỏ khi di chuyển

05/12/2022 10:09

(Chinhphu.vn) - Thời gian gần đây, lực lượng chức năng và ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung đã liên tiếp phát hiện, vớt được các gói ni lông vô chủ trôi dạt trên biển, bên trong chứa ma túy tổng hợp dạng tinh thể. Liên quan đến vấn đề này, cơ quan phòng, chống ma túy Bộ Công an đã có những nhận định ban đầu và đề xuất một số giải pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Ma túy trôi dạt trên biển có thể do tội phạm vứt bỏ khi di chuyển - Ảnh 1.

Lực lượng Công an và BĐBP tỉnh Quảng Nam kiếm tra các gói tinh thể màu trắng là ma túy tổng hợp - Ảnh: BĐBP Quảng Nam

Liên tiếp phát hiện các gói ma túy trôi dạt vào bờ biển

Ngày 14/11, Công an xã Hải Long, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận nhận được tin báo của ông Trường Thọ, SN 1968, trú tại thôn Đông Hải trong xã về việc: Khoảng 14h30' cùng ngày, khi ông Thọ đang lượm phế liệu tại khu vực biển Gò Tạng, thuộc thôn Phú Long, xã Long Hải thì phát hiện 01 bao tải màu đỏ trôi dạt gần bờ biển. 

Kiểm tra bên trong, ông Thọ phát hiện có hơn 20kg chất rắn màu trằng nghi là ma túy tổng hợp dạng đá nên đã thông báo và bàn giao cho lực lượng Công an xã. 

Tiếp đó ngày 16/11, người dân ở thôn Hà Lộc, xã Nam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trong lúc đi biển phát hiện một bao tải bên trong có chứa 20 túi, mỗi túi có trọng lượng khoảng 01 kg chứa các tinh thể màu trắng, bên ngoài bao bì in dòng chữ tiếng Trung Quốc. Nghi là ma túy tổng hợp nên ông đã báo cho lực lượng Biên phòng, Công an địa phương tiếp nhận, giải quyết. Qua giám định, Công an tỉnh Quảng Nam xác định tinh thể màu trắng chứa trong các túi đều là ma túy tổng hợp.

Tại TP. Đà Nẵng, ngày 21/11, Đồn biên phòng Non Nước tiếp nhận tin báo của ông Lê Ngọc Tú, SN 1978, trú tại tổ 34, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng là nhân viên cứu hộ phát hiện tại khu vực bãi tắm Sơn Thủy có 01 gói ni lông trọng lượng khoảng 01 kg, bên trong chứa các tinh thể màu trắng dạng cục, nghi là ma túy tổng hợp.

Tiếp đó, từ lúc 16h ngày 21/11 đến sáng ngày 22/11, Đồn Biên phòng Non Nước tiếp tục phát hiện tổng cộng 8 kg chất tinh thể màu trắng, nghi là ma túy tổng hợp. Mới đây, ngày 26/11, ngư dân tên Mai Văn Giới, 49 tuổi, trú tại thôn 8, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đến Đồn biên phòng Triệu Vân trình báo có vớt được 01 túi ni lông trôi dạt trên biển có trọng lượng khoảng 01 kg, nghi vấn bên trong chứa ma túy tổng hợp. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng xã Triệu Vân đã tuần tra tại bãi biển từ thôn 7 đến thôn 9, phát hiện thêm 02 gói ni lông có chữ nước ngoài, mỗi gói nặng 01 kg chứa các tinh thể màu trắng nghi vấn là ma túy. Trước đó một ngày, có 4 ngư dân trú tại thôn Tân Đông An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị  đến Đồn biên phòng Hải An trình báo và giao nộp 7 túi ni lông, mối túi có trọng lượng 01 kg, bên trong chứa các tinh thể màu trắng nghi là ma túy tổng hợp.

Như vậy, từ ngày 14/11 đến ngày 26/11, lực lượng chức năng và ngư dân ở các vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận đã phát hiện, thu giữ 58 gói ni lông chứa tinh thể rắn màu trắng; một số được xác định là ma túy tổng hợp dạng đá, số còn lại đang tiếp tục giám định. 

Tuy nhiên, với hình dạng, kích thước và được đóng gói trong các bao bì giống hệt nhau, có thể nhận định rằng các tinh thể màu trắng kể trên đều là ma túy tổng hợp, có tổng trọng lượng 58 kg. Đây là một hiện tượng bất thường, giống như các trường hợp người dân tỉnh Kiên Giang vớt được hàng chục kg ma túy tổng hợp, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12/2020.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển có ma túy trôi dạt

Ngay sau khi nhận được thông tin và báo cáo của Công an các địa phương, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai công tác tiếp nhận và lập hồ sơ ban đầu, trưng cầu giám định… ; đồng thời phối hợp với chính quyền các địa phương, cơ quan truyền thông thông báo đến toàn thể ngư dân ven biển khi phát hiện các bao, gói tương tự, nghi chứa chất ma túy thì phải thông báo hoặc giao nộp ngay cho các lực lượng chức năng, tránh để kẻ xấu lợi dụng hoặc vi phạm pháp luật.

Đối với các gói ma túy trôi dạt trên biển lực lượng chức năng và ngư dân các tỉnh thu giữ được trong tháng 11/2022, tất cả đều có đặc điểm chung là: Mỗi gói đều có trọng lượng 01 kg, chứa ma túy tổng hợp dạng tinh thể; trên các bao,  gói ma túy có rong rêu, hà… bám ký sinh. 

Kinh nghiệm của ngư dân cho biết, thời gian trôi dạt của các gói ma túy trên phải diễn ra ít nhất trong thời gian khoảng một tháng mới có tình trạng này. Như vậy về cơ bản có thể khẳng định các gói ma túy thu giữ được tại nhiều tỉnh có cùng nguồn gốc.

Từ những căn cứ nêu trên cùng với quá trình đấu tranh một số chuyên án ma túy gần đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhận định, có thể số ma túy trên là tang vật trong một vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường biển do các đối tượng người nước ngoài thực hiện. Chúng đã đưa thuyền đến khu vực biển miền Trung của Việt Nam, móc nối với đối tượng người trong nước để tổ chức giao nhận ma túy. 

Tuy nhiên, khi không tiếp cận được với đối tượng nhận hàng lại gặp thời tiết xấu, sóng to gió lớn do ảnh hưởng của bão, các đối tượng phải quay trở lại nơi xuất phát. Sợ bị lực lượng chức năng các nước kiểm tra phát hiện nên đã vứt ma túy xuống biển phi tang. Do đó, các bao chứa nhiều gói nhỏ chất ma túy trong quá trình trôi nổi bị sóng đánh bị bung ra, trôi dạt đi nhiều nơi và người dân ở các địa phương đã vớt được bàn giao lại cho lực lượng chức năng.

Cũng từ các nhận định trên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho rằng, thời gian tới, không loại trừ vẫn còn một lượng ma túy nữa trôi dạt trên biển vì khi các đường dây vận chuyển trái phép bằng tàu biển, lượng ma túy thường sẽ rất lớn (từ vài trăm đến hàng tấn).

Vì vậy, yêu cầu lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cánh sát biển đẩy mạnh tuyên truyền để các ngư dân, người dân ven biển nhận biết và cam kết khi phát hiện các bao, gói chứa chất nghi là ma túy thì trình báo và giao nộp ngay cho lực lượng chức năng; không để tội phạm lợi dụng hoặc tàng trữ, sử dụng, mua bán sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Để làm rõ nguồn gốc của các bao, gói ma túy kể trên, hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang tiếp tục phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có vùng biển lân cận như: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Đài Loan (Trung Quốc), Cơ quan phòng, chống ma túy Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DEA) tiếp tục xác minh. Trực tiếp và chỉ đạo lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển có ma túy trôi dạt; tổ chức thu thập thông tin, phát hiện, đấu tranh với các đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia qua tuyến đường biển.

Nhật Nam

Top