Phát minh ra loại USB gắn chip hỗ trợ xét nghiệm và điều trị HIV

19/08/2022 16:01

(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học ở Anh đã phát minh ra một chiếc USB có thể đo chính xác và nhanh chóng nồng độ virus HIV trong máu của bệnh nhân.

Phát minh ra loại USB gắn chip hỗ trợ xét nghiệm và điều trị HIV - Ảnh 1.

Thiết bị mới có thể mang lại sự thuận tiện và kinh tế cho những bệnh nhân điều trị HIV/AIDS.

Thiết bị y tế này do các nhà khoa học đến từ Đại học Imperial College London hợp tác với DNA Electronics. Chỉ cần sử dụng một giọt máu, bệnh nhân có thể phát hiện ra virus HIV đang mang trong mình người bệnh hay không. Khi đưa giọt máu vào, USB tạo ra một tín hiệu điện mà máy tính, máy tính xách tay hoặc thiết bị cầm tay đều có thể đọc được.

Thiết bị này cũng có thể giúp bệnh nhân nhiễm HIV sử dụng để tự theo dõi quá trình điều trị của họ và giúp đội ngũ y tế có thể kiểm tra xem bệnh nhân có đang dùng thuốc đều đặn hay không. Hơn nữa, công nghệ này đặc biệt hiệu quả đối với những bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa, nơi không dễ dàng tiếp cận các cơ sở xét nghiệm.

Nghiên cứu mới cho thấy thiết bị USB này không chỉ rất chính xác mà còn cho kết quả trong vòng chưa đầy 30 phút. Đối với một số loại xét nghiệm, để phát hiện nồng độ HIV trong máu thường mất ít nhất 3 ngày hoặc lâu hơn và yêu cầu một mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm.

Ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những khu vực có số lượng người nhiễm HIV cao nhất như khu vực châu Phi, các xét nghiệm như vậy không có sẵn. Trong nghiên cứu gần đây nhất, chiếc USB đã kiểm tra 991 mẫu máu với độ chính xác 95%, với thời gian cho kết quả trung bình chỉ trong 21 phút.

Ngoài ra, thiết bị USB này còn sử dụng chip điện thoại di động để chuyển đổi thông tin thành tín hiệu điện và sau đó tín hiệu điện được gửi đến thẻ USB, xuất kết quả thành chương trình trên máy tính hoặc thiết bị điện tử.

Mặc dù công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn đầu triển khai, nhưng nó có thể cho phép bệnh nhân theo dõi thường xuyên mức độ virus của họ giống như cách mà những người mắc bệnh tiểu đường kiểm tra lượng đường trong máu của họ.

Hiện nay, thuốc điều trị HIV còn gọi là thuốc kháng virus, làm giảm nồng độ virus xuống gần bằng không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thuốc có thể hết tác dụng, có thể do virus HIV đã kháng thuốc. Loại USB mới có thể phát hiện mức độ gia tăng của virus HIV và có khả năng gây ra các vấn đề về thuốc và điều trị cho bệnh nhân.

TS. Graham Cooke, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, việc theo dõi, giám sát là rất quan trọng đối với sự thành công trong điều trị của mỗi bệnh nhân HIV/AIDS. Chính vì vậy, việc phát minh ra một thiết bị giống như một máy photocopy lớn nhưng lại có kích thước bằng một USB gắn chip thu nhỏ là rất thuận tiện và kinh tế cho những bệnh nhân điều trị HIV/AIDS.

Thùy Chi

Theo Scientific Reports

Top