Phối hợp trao đổi thông tin về phòng chống ma tuý, tội phạm qua biên giới Campuchia

31/07/2023 10:39

(Chinhphu.vn) - Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) là đầu mối liên lạc, trao đổi, chia sẻ thông tin và phối hợp các hoạt động hợp tác quốc tế trong đấu tranh, phòng chống ma túy và tội phạm qua biên giới; hỗ trợ, duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các lực lượng chức năng và cơ quan thực thi pháp luật của tỉnh Gia Lai và các cơ quan hữu quan của Vương quốc Campuchia.

Phối hợp trao đổi thông tin về phòng chống ma tuý, tội phạm qua biên giới Campuchia - Ảnh 1.

Văn phòng BLO tỉnh Gia Lai và Văn phòng BLO tỉnh Ratanakiri ký kết Biên bản ghi nhớ phối hợp - Ảnh: Công an tỉnh Gia Lai

Gia Lai là tỉnh có hơn 80 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri, có Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, 2 lối mở, 6 đường tiểu ngạch. Thời gian qua, các loại tội phạm trên tuyến biên giới, đặc biệt là tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp. Do đó, công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin tại địa bàn giáp biên giữa BLO tỉnh Gia Lai và BLO tỉnh Ratanakiri để phục vụ công tác phòng, chống ma túy và tội phạm là yêu cầu cấp thiết. 

Mới đây, Văn phòng BLO tỉnh Gia Lai (Việt Nam) đã ký kết Biên bản ghi nhớ phối hợp với Văn phòng BLO tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) về phối hợp trao đổi thông tin phòng, chống ma tuý và các loại tội phạm.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ phối hợp giữa 2 Văn phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong trao đổi, chia sẻ thông tin và phối hợp các hoạt động hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý và tội phạm qua biên giới; hỗ trợ, duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các lực lượng chức năng và cơ quan thực thi pháp luật của tỉnh Gia Lai, Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Vương quốc Campuchia.

Theo đó, 2 bên định kỳ báo cáo trao đổi thông tin về tình hình chung của công tác phòng, chống ma túy và các loại tội phạm khác, nhất là thông tin liên quan tới các vụ án, tổ chức, đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, các đối tượng truy nã đang lẩn trốn trên lãnh thổ của hai nước để xác minh, truy bắt và dẫn độ; vật chứng thu được và hậu quả do tội phạm gây ra. 

Trao đổi về tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý và các loại tội phạm khác có liên quan như: Mua bán người, mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo; sản xuất, lưu hành tiền giả, mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã; khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, khoảng sản, gỗ và các loại đá quý trái phép...

Văn phòng BLO tỉnh Gia Lai là một đơn vị liên ngành được thành lập theo Quyết định số 314/QĐ-UBND ngày 7/6/2022 của UBND tỉnh, trên cơ sở tham mưu của các đơn vị liên quan (Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum). Trong đó, Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan đầu mối thực hiện; các sở, ban, ngành có liên quan của cấp tỉnh là cơ quan, đơn vị phối hợp hoạt động.

Thu Hà

Top