Văn phòng BLO phát huy hiệu quả trong phòng chống tội phạm, ma tuý qua biên giới

26/04/2022 10:00

(Chinhphu.vn) - Đến nay, Việt Nam đã thành lập và đưa vào hoạt động 21 Văn phòng Liên lạc phòng, chống ma túy và tội phạm qua biên giới (BLO) tại 14 tỉnh trên toàn tuyến biên giới.

Văn phòng BLO phát huy hiệu quả trong phòng chống tội phạm, ma tuý qua biên giới - Ảnh 1.

Thành lập Văn phòng BLO tỉnh Quảng Bình vào tháng 1/2021

Theo Thiếu tướng Phạm Hồng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an, trước những diễn biến phức tạp của tình hình ma túy, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác phòng, chống ma túy trong nước và coi trọng vai trò, tầm quan trọng của công tác hợp tác quốc tế với các nước, đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Với việc tham gia dự án "Hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia" đã góp phần giúp Việt Nam tranh thủ và sử dụng tốt các nguồn lực của quốc tế, hoàn thiện các cơ sở pháp lý, nâng cao nhận thức và năng lực cũng như trang thiết bị cho các Văn phòng BLO, tăng cường hiệu lực và hiệu quả hoạt động của BLO trong cả nước; xây dựng và củng cố quan hệ hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm và ma túy qua biên giới; nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Từ năm 2010 đến nay, được sự hỗ trợ, hợp tác của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), Việt Nam đã và đang thực hiện các hoạt động liên quan đến BLO theo khuôn các văn kiện dự án hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (PATROL) và Kế hoạch Hành động Tiểu vùng về phòng, chống ma tuý (SAP).

Đến nay, Việt Nam đã thành lập và đưa vào hoạt động 21 Văn phòng BLO tại 14 tỉnh trên toàn tuyến biên giới. Việc thành lập các Văn phòng BLO Việt Nam là một chủ trương đúng và cần thiết, là kênh trao đổi thông tin quan trọng, hỗ trợ và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh, phòng chống tội phạm và ma tuý qua biên giới.

Riêng trong thời gian từ năm 2020-2021, BLO các tỉnh đối biên đã trao đổi 177 tin, 1.179 công văn hợp tác điều tra, 310 cuộc điện đàm trao đổi thông tin; tổ chức 1.400 buổi tuyên truyền phòng, chống ma tuý cho 113.791 lượt người tham dự.

Kết quả phối hợp trao đổi thông tin, hỗ trợ các lực lượng chức năng điều tra, bắt giữ tội phạm về ma tuý của Văn phòng BLO Việt Nam rất đáng ghi nhận với hơn 4.360 vụ, 6.061 đối tượng; tiếp nhận từ lực lượng chức năng của nước láng giềng 14 đối tượng, bàn giao cho nước bạn 65 đối tượng…

Trong năm 2022, các BLO Việt Nam tiếp tục kiện toàn mô hình tổ chức, bảo đảm thống nhất trong phạm vi cả nước; đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiệp vụ và huy động lực lượng trong công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Văn phòng BLO thuộc Dự án quan hệ đối tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia thông qua cơ quan hành pháp khu vực (PATROL). Dự án PATROL được triển khai tại Việt Nam từ tháng 6/2010 đến nay nhằm hỗ trợ mở rộng hợp tác qua biên giới trong đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; trong đó tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán ma túy, tiền chất; tội phạm mua bán người; phòng, chống di cư trái phép; mua bán động vật hoang dã, lâm sản và các rác thải độc hại qua biên giới.

Hoàng Giang

}
Top