Quảng Bình: Khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân đang chấp hành án

04/05/2022 09:10

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển y tế Việt Nhật, Cục C10 (Bộ Công an) vừa triển khai khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn đợt 1, năm 2022.

Quảng Bình: Khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân đang chấp hành án - Ảnh 1.

Các y bác sỹ CDC Quảng Bình khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân tại Trại giam Đồng Sơn

Những năm qua, chương trình chống lao tại Quảng Bình cũng đã được triển khai tích cực và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, công tác phát hiện, điều trị và quản lý bệnh nhân lao còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa và các nhóm đặc biệt như phạm nhân trong các trại giam, nhà tạm giữ. 

Khám sàng lọc lao cho phạm nhân tại Trại giam Đồng Sơn là một trong những hoạt động thuộc Chương trình chống lao Quốc gia của Bệnh viện Phổi Trung ương đã được CDC Quảng Bình triển khai thực hiện định kỳ trong thời gian qua. Đợt đầu tiên của năm 2022 này, các y bác sỹ, nhân viên y tế của CDC Quảng Bình và Phòng khám đa khoa Việt Nhật (thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển y tế Việt Nhật có trụ sở tại Hà Nội) tiến hành khám sàng lọc, tư vấn, chụp X-Quang lồng ngực bằng xe X-Quang kỹ thuật số lưu động cho 1.500 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn.

Quảng Bình: Khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân đang chấp hành án - Ảnh 2.

Chụp X - Quang lồng ngực cho phạm nhân bằng xe X - Quang kỹ thuật số lưu động

Với mục tiêu phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị khỏi cho phạm nhân mắc lao đang được quản lý trong trại giam, qua khám sàng lọc lần này nếu các trường hợp phạm nhân có tổn thương bất thường trên phim X-Quang phổi, sẽ tiếp tục được cho xét nghiệm trực tiếp để chẩn đoán bệnh lao và lao kháng đa thuốc bằng chiến lược 2X (X-Quang lồng ngực (phổi) và lấy mẫu xét nghiệm Gene Expert (phương pháp phát hiện vi khuẩn lao).

Theo đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển y tế Việt Nhật, hàng năm công ty đã phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao quốc gia thực hiện việc khám sàng lọc bệnh lao cho cộng đồng. 2 năm qua do dịch bệnh COVID-19, chương trình bị gián đoạn, năm 2022 được sự tài trợ của Chương trình chống lao Hà Lan, công ty tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương, Cục C10 triển khai khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân trong các trại giam.

Lần này công ty đã điều động 2 xe X-Quang kỹ thuật số lưu động, 8 y bác sỹ, kỹ thuật viên cùng CDC Quảng Bình triển khai thực hiện khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Đồng Sơn. Qua đó để xác định và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, bảo đảm an toàn sức khỏe cho phạm nhân trong quá trình thụ án ở đây, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia: Cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Vĩnh Hoàng

Top