Quảng Nam: Đã dành hơn 18 tỷ đồng hỗ trợ cai nghiện và quản lý sau cai

27/02/2024 10:10

(Chinhphu.vn) - Việc thực hiện hiệu quả các quy định về công tác cai nghiện và quản lý sau cai đã và đang giúp tỉnh Quảng Nam từng bước góp phần kiểm soát tệ nạn nghiện ma túy trên địa bàn.

Quảng Nam: Đã dành hơn 18 tỷ đồng hỗ trợ cai nghiện và quản lý sau cai- Ảnh 1.

Các học viên tại Cơ sở CNMT Quảng Nam tham gia học may giày công nghiệp. Ảnh: CAND

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh hiện có 763 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 123/241 xã, phường, thị trấn thuộc 14/18 huyện, thị xã, thành phố có người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (trừ các huyện: Tây Giang, Nông Sơn, Đông Giang và Nam Trà My).

Thời gian qua, công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện, người sau cai nghiện ma túy được các cơ quan chức năng và địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện. Công tác phối hợp tổ chức xác định tình trạng nghiện ma túy tại các địa phương cũng được triển khai đồng bộ.

Qua đó, nhiều người nghiện ma túy được tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đăng ký cai nghiện tự nguyện hoặc áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc theo đúng quy định.

Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam cho biết, toàn tỉnh có 82 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy thực hiện tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đăng ký cai nghiện tự nguyện.

Kinh phí cho công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 là hơn 18 tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, chính sách thực hiện liên quan đến quản lý người nghiện, cai nghiện, quản lý sau cai còn một số điểm bất cập. Tuy nhiên, nhìn chung tỉnh Quảng Nam đã làm tốt công tác cai nghiện. Thời gian đến, các ngành chức năng trong tỉnh cần xem xét những tồn tại, đặc biệt là các vướng mắc liên quan đến trách nhiệm chủ quan để cùng tháo gỡ những khó khăn, làm tốt theo tinh thần đề ra trong chỉ đạo của cấp trên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cũng yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, bảo đảm sự vào cuộc tham gia từ tỉnh đến cơ sở, phân công cụ thể, gắn trách nhiệm cho từng thành viên. Đồng thời, tăng cường quản lý tiền chất ma túy, đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung các giải pháp để xử lý tồn tại đặt ra.

Vĩnh Hoàng

Top