Quảng Nam: Tập huấn công tác hỗ trợ người bán dâm năm 2024

03/04/2024 10:11

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/4, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam đã khai mạc hội nghị tập huấn công tác tư vấn, quản lý, hỗ trợ người bán dâm và nạn nhân bị mua bán năm 2024. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên phòng LĐTB&XH các huyện, thị xã trong tỉnh.

Quảng Nam: Tập huấn công tác hỗ trợ người bán dâm năm 2024- Ảnh 1.

Quảng Nam tổ chức tập huấn công tác hỗ trợ người bán dâm và nạn nhân bị mua bán năm 2024. Ảnh: PTTH Quảng Nam

Đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh cho biết, tệ nạn mại dâm và mua bán người tại Quảng Nam tuy không hình thành điểm nóng, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hệ lụy cho xã hội. Vì vậy, đợt tập huấn lần này giúp cho cán bộ phòng LĐTB&XH cơ sở nhận diện rõ hành vi, thủ đoạn các loại tội phạm mại dâm, mua bán người; đồng thời nắm rõ các quy định pháp luật hiện hành để có giải pháp hiệu quả trong công tác phòng chống, tư vấn, quản lý và hỗ trợ nạn nhân của tệ nạn mại dâm và mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi một số vấn đề về tình hình tội phạm mua bán người hiện nay tại Việt Nam; các hình thức mua bán người phổ biến; phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người; đặc điểm của nạn nhân bị mua bán, đối tượng bán người.

Theo đó đều nhận định, thời gian gần đây, tình hình tội phạm mua bán người diễn biến khá phức tạp. Không chỉ ở nước ta, mà nhiều nước trên thế giới. Thủ đoạn của bọn tội phạm mua bán người hết sức tinh vi. Chúng dụ dỗ đưa người ra nước ngoài với vỏ bọc đi du lịch, tìm kiếm việc làm, trị bệnh, … Để sau khi con mồi “mắc bẫy”, đưa sang nước ngoài, chúng khống chế, buộc phải lao động năng nhọc, hoạt động mại dâm, bán nội tạng, đẻ thuê, nô lệ tình dục…

Ở các tỉnh phía Nam, thủ đoạn dụ dỗ khá phổ biến là làm quen qua mạng, giả vờ yêu đương, môi giới hôn nhân để đưa nạn nhân ra nước ngoài. Ở các tỉnh phía Bắc, còn có thủ đoạn lợi dụng những người phụ nữ khó khăn, mang thai ngoài ý muốn, dụ dỗ, lừa phỉnh để mua bán trẻ sơ sinh.

Nạn nhân của tội phạm mua bán người thường ở vùng sâu, vùng xa, thiếu hiểu biết pháp luật và ngại công việc nhọc nhằn đồng áng, nhều người muốn có công việc lương cao, nhưng nhàn nhã. Chính vì vậy, họ rất dễ bị sập bẫy với chiêu lừa “đi nước ngoài làm thuê được trả lương cao”.

Lực lượng công an tỉnh thời gian qua đã ra nhiều biện pháp ngiệp vụ, trong đó tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung vào các biểu hiện nghi vấn, thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng có tiền án, tiền sự về mại dâm, môi giới mại dâm, môi gới hôn nhân trái phép…, để kịp thời ngăn chặn những biểu hiện vi phạm, kịp thời xác lập chuyên án, đấu tranh hiệu quả với các đối tượng mua bán người. Đặc biệt quan tâm, phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Kịp thời cập nhật thông tin, tình hình, thủ đoạn hoạt động của tội phạm đến người dân, nhất là nhân dân vùng sâu vùng xa, chú ý vào những yếu điểm mà tội phạm có thể lợi dụng để hoạt động để nhân dân biết, cảnh giác.

Ngoài ra, tại hội nghị các đại biểu còn được tìm hiểu về các tiêu chí nhận diện mua bán người, các quy định pháp luật về xử lý hành vi mua bán người; quy định về công tác xác minh, xác định, chuyển tuyến và hỗ trợ nạn nhân.

Nhiều vấn đề liên quan đến công tác xã hội đối với nạn nhân bị mua bán, đặc điểm tâm lý, quy trình tiếp nhận và quản lý của Công an, kỹ năng và nguyên tắc khi làm việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; một số mô hình hỗ trợ cho người mại dâm; kỹ năng tư vấn, tham vấn hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho đối tượng mại dâm cũng được phổ biến cho đại biểu.

Đợt tập huấn diễn ra trong 4 ngày từ ngày 1 - 4/4 với sự tham gia gần 300 đại biểu đại diện cho phòng LĐTB&XH 18 huyện, thị xã trong tỉnh.

Vĩnh Hoàng

Top