Quảng Ngãi: 4 mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS năm 2022

10/03/2022 14:06

(Chinhphu.vn) - Tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu trong năm 2022 giảm số người nhiễm HIV mới và giảm số người tử vong liên quan bệnh HIV/AIDS.

Quảng Ngãi: 4 mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 - Ảnh 1.

Xét nghiệm HIV cho người có nguy cơ cao

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn năm 2022. Trong đó, tỉnh đề ra các giải pháp, nhiệm vụ cần thực hiện để đạt được 4 mục tiêu.

Cụ thể, mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV; tỉ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 75%. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiêm; tỉ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 90%; giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao.

Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, tỉ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng virus HIV đạt 90%; tỉ lệ người được điều trị thuốc kháng virus HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 95%; tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con dưới 2%. Đảm bảo 100% số người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế. Củng cố và tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến; bảo đảm nguồn nhân lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; bảo đảm tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS theo quy định.

Kế hoạch cũng nêu ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để đạt được từng mục tiêu. Trong đó, cần thông tin giáo dục truyền thông phòng, chống HIV/AIDS; cấp phát bơm kim tiêm; cấp phát bao cao su cho đối tượng có nguy cơ cao nhiễm và người nhiễm HIV để thực hiện an toàn tình dục; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Tăng cường xét nghiệm phát hiện HIV; giám sát dịch HIV; điều trị thuốc ARV; điều trị dự phòng lao cho người nhiễm HIV mắc lao. Tăng cường hệ thống năng lực phòng, chống dịch HIV/AIDS…

Vĩnh Hoàng

Top