Quảng Trị: Đẩy mạnh tư vấn, xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tuyến cơ sở

22/06/2022 17:02

(Chinhphu.vn) - Để chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đạt hiệu quả cao, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai đến tận tuyến y tế cơ sở, xã, phường, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tổ chức… trong và ngoài tỉnh triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động trong công tác phòng chống HIV trên địa bàn.

Quảng Trị: Đẩy mạnh tư vấn, xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tuyến cơ sở - Ảnh 1.

Tất cả phụ nữ mang thai cần được tư vấn xét nghiệm HIV

Hướng tới mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030 trong Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, trong tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, ngành y tế tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình nhằm mục tiêu góp phần giảm số trẻ bị lây nhiễm HIV từ mẹ, cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ nhiễm HIV cũng như giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Theo các chuyên gia, nếu không có can thiệp thì tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể từ 15- 45%. Tuy nhiên, nếu được điều trị dự phòng tích cực cho mẹ và con thì tỉ lệ này có thể giảm xuống chỉ còn dưới 2%. Để thực hiện tốt mục tiêu này, những năm qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, trong đó có công tác tư vấn xét nghiệm phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV ở phụ nữ mang để từ đó áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Nam, Trưởng Khoa phòng chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, cho biết, những năm qua, công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai luôn được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh duy trì thường xuyên, liên tục. Hoạt động tư vấn xét nghiệm phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai để áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần giảm tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Ngoài ra, hoạt động này còn giúp phụ nữ mang thai biết thêm các kiến thức liên quan đến HIV; phụ nữ mang thai nhiễm HIV thực hiện các biện pháp can thiệp dự phòng theo từng giai đoạn của quá trình mang thai, qua đó giúp họ thực hiện các hành vi an toàn để làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho mẹ và con.

Theo số liệu thống kê, mặc dù tình hình COVID - 19 trong năm 2021 diễn biến hết sức phức tạp nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã nỗ lực thực hiện tư vấn xét nghiệm cho phụ nữ mang thai tại cộng đồng với 8 điểm của 4 huyện, thị xã, thành phố cho 100 phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố lấy hơn 4.600 mẫu xét nghiệm HIV sớm cho phụ nữ mang thai.

Riêng trong tháng 6/2022, dự kiến có trên 200 phụ nữ mang thai trên địa bàn toàn tỉnh được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện tư vấn xét nghiệm HIV miễn phí. Từ những nỗ lực trong hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nói riêng và ngành y tế nói chung, thời gian qua, 100% trẻ sinh ra trên địa bàn nói chung và trẻ sinh ra từ những phụ nữ mang thai nhiễm HIV nói riêng không bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền về phòng chống HIV nói chung và phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng. Cùng với việc không ngừng nâng cao công tác chuyên môn, ngành y tế tỉnh đẩy mạnh công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho đối tượng phụ nữ mang thai đến tận tuyến y tế cơ sở, xã, phường, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tổ chức… trong và ngoài tỉnh triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động trong công tác phòng chống HIV trên địa bàn toàn tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, bên cạnh những nỗ lực của ngành y tế tỉnh, các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần chủ động tìm hiểu kiến thức để dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Phụ nữ trước khi mang thai, trong quá trình mang thai cần tham gia tư vấn xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần tiếp cận điều trị dự phòng sớm để bảo đảm sức khỏe cho bản thân cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Thùy Chi

Top