Quyết tâm vô hiệu hóa các tụ điểm phức tạp về ma túy

02/09/2022 07:07

(Chinhphu.vn) - Lực lượng công an quyết tâm vô hiệu hóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, không để hình thành mới và tái hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Quyết tâm vô hiệu hóa các tụ điểm phức tạp về ma túy - Ảnh 1.

Người dân gửi thư cảm ơn Công an Hải Dương triệt xóa thành công tụ điểm ma túy phức tạp do đối tượng Phạm Thị Hoa cầm đầu

Trả lại bình yên cho từng khu phố

"Các cán bộ, chiến sĩ công an kiên quyết không kể ngày đêm bám sát địa bàn, sử dụng các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt đấu tranh, triệt phá tụ điểm về ma tuý, bắt giữ đối tượng đem lại sự bình yên, hạnh phúc, cuộc sống bình thường của nhân dân trên địa bàn khu dân cư Quán Gỏi, xã Vĩnh Hưng. Thể hiện tinh thần "Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ" của cán bộ, chiến sĩ CAND".

Đây là những lời chân thành trong bức thư của ông Lê Hữu Đông, Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư Quán Gỏi, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang (Hải Dương) gửi cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hải Dương khi các anh triệt xóa thành công một tụ điểm ma tuý trên địa bàn.

Trước đó, ngày 4/4, Công an huyện Bình Giang phối hợp cùng các đơn vị đấu tranh, triệt phá thành công tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hoa (SN 1969, ở khu Quán Gỏi, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang).

Từng có nhiều tiền án, tiền sự về ma túy, đối tượng Hoa trực tiếp tham gia các hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại nơi ở của mình một cách tinh vi, xảo quyệt.

Hàng ngày bất kể ngày hay đêm đều có nhiều đối tượng lạ mặt, "con nghiện" tiếp cận, móc nối để mua và sử dụng ma túy do Hoa cung cấp, từ đó gây mất trật tự khu dân cư, phát sinh nhiều tệ nạn và gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân. Dù đã được chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương nhiều lần nhắc nhở, tuyên truyền giáo dục pháp luật nhưng đối tượng vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi phạm tội.

Theo Công an tỉnh Hải Dương, trong thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Hải Dương, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã rà soát, xác định các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn để xây dựng phương án đấu tranh, triệt xóa.

Với quyết tâm của toàn lực lượng, trong 6 tháng đầu năm 2022, nhiều điểm, tụ điểm ma túy phức tạp đã được triệt xóa, điển hình là tụ điểm ma túy phức tạp tại thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà; thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang. Đây là hai tụ điểm ma túy tồn tại từ nhiều năm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng tới tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Đặc biệt, Khu Hạ, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang là tụ điểm phức tạp về ma túy, nơi mỗi ngày có tới hàng trăm con nghiện vật vờ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trẻ con không dám vui chơi, người già không dám ra đường…

Trước tình hình phức tạp trên, Công an huyện Bình Giang đã báo cáo Công an tỉnh Hải Dương lập chuyên án đấu tranh. Từ tháng 1 đến tháng 4/2022, Công an huyện Bình Giang phối hợp với các đơn vị, triệt phá 2 ổ nhóm với 7 đối tượng về hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Trong đó, có các đối tượng như Vũ Công Vũ (SN 1999); Phạm Thị Hoa (SN 1969) và Phạm Xuân Trường (SN 1981) là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu và cung cấp ma túy cho việc bán lẻ tại khu vực này.

Không chỉ dừng lại ở việc vô hiệu hoá các điểm phức tạp về ma tuý, để chuyển hóa địa bàn và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này, Công an tỉnh Hải Dương còn tăng cường hàng trăm lượt cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng Cảnh sát cơ động cho Công an huyện Bình Giang để thiết lập các chốt kiểm soát công khai tại thị trấn Kẻ Sặt.

Thượng tá Vũ Đình Hùng, Trưởng Công an huyện Bình Giang cho biết, ròng rã nhiều tháng, các chốt này hoạt động liên tục 24/24, được chia thành 4 ca, mỗi ca đều có lực lượng Công an chính quy, cảnh sát cơ động, cán bộ xã và dân quân tự vệ. Đồng thời niêm yết 4 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin tội phạm cùng hệ thống camera an ninh.

Nhờ đó đã kiểm soát, ngăn chặn triệt để nguồn cung ma túy vào địa bàn, góp phần làm trong sạch địa bàn, chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm về trật tự an toàn xã hội tại thị trấn Kẻ Sặt. Đến nay, tình hình an ninh trật tự tại khu này được bảo đảm.

Xác định việc tiếp tục duy trì và giữ vững bình yên ở thị trấn Kẻ Sặt khi kết thúc đợt chuyển hóa là một việc quan trọng và nhiều khó khăn, Ban Chỉ đạo 138 huyện Bình Giang tiếp tục thực hiện kế hoạch, quyết tâm không để tình trạng địa bàn tái phức tạp; lên phương án bàn giao chốt kiểm soát cho lực lượng bán chuyên trách và người dân địa phương nhưng vẫn thường trực, hướng dẫn 24/24 giờ.

Không để phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy

Đấu tranh, xóa bỏ được ổ nhóm, tụ điểm ma túy chưa bao giờ là dễ dàng. Số người nghiện ma túy ở ngoài xã hội còn nhiều là nguyên nhân chính hình thành các điểm, tụ điểm mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), với tốc độ phát triển của mạng viễn thông, ứng dụng nghe gọi trên internet, nên các đối tượng đã tận dụng triệt để công nghệ này trong giao dịch mua bán trái phép chất ma túy. Người nghiện, người có nhu cầu sử dụng ma túy chỉ cần gọi điện đặt mua ma túy và chuyển tiền qua tài khoản cho người bán thì ma túy sẽ được chuyển đến.

Vì vậy, việc hình thành các điểm, tụ điểm tập trung đông người nghiện mua và sử dụng ma túy trái phép tại những địa bàn công cộng đã có xu hướng giảm rõ rệt.

Qua khảo sát cho thấy, phần lớn tại các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy truyền thống còn tồn tại hiện nay thường do những đối tượng có tiền án, tiền sự phạm tội về ma túy, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt đang mang bệnh xã hội HIV/AIDS tiến hành nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm đối phó lại các cơ quan chức năng như: Xây dựng nhà, địa điểm bán ma túy như một "boongke", có camera quan sát xung quanh, người mua và người bán không biết mặt nhau, chỉ cần đưa tiền vào thì sẽ có ma túy đưa ra; thuê những đối tượng nghiện ma túy từ địa bàn khác về để bán và cảnh giới; để ma túy một nơi, lấy tiền một nơi…

Bên cạnh đó, xu hướng người sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng, dần thay thế các loại ma túy có nguồn gốc tự nhiên như thuốc phiện, heroin. Việc sử dụng ma túy tổng hợp thường đi kèm với các điều kiện nhất định như: âm thanh, ánh sáng…

Do vậy, các đối tượng nghiện ma túy thường có xu hướng tìm đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm như: vũ trường, quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ… để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Từ đó, hình thành nhiều điểm, tụ điểm tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm phát sinh các loại tội phạm, gây mất an ninh trật tự, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong phòng ngừa, đấu tranh.

Là đơn vị chỉ đạo về mặt nghiệp vụ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tập trung nghiên cứu, có kế hoạch giải quyết căn bản, tổng thể những vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến đấu tranh triệt xóa điểm, tụ điểm, xử lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy.

Đồng thời đôn đốc, hướng dẫn Công an các địa phương tiến hành rà soát điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; phân công, phân cấp và xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị cá nhân trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh triệt xóa. Chủ động nắm chắc tình hình, xác định nguyên nhân, điều kiện hình thành, phát sinh, tái hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy để có giải pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt xóa và làm vô hiệu hóa.

Với quyết tâm vô hiệu hóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, không để hình thành mới và tái hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, tính đến cuối năm 2021, Công an các địa phương trong cả nước đã triệt xóa khoảng 1.137 điểm và 88 tụ điểm phức tạp về ma tuý.

Cũng trong năm 2021, lực lượng Công an trên toàn quốc đã đấu tranh 2.551 vụ, xử lý hình sự 3.541 đối tượng, xử lý hành chính 10.907 đối tượng có hành vi liên quan đến ma túy và vi phạm khác tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, dịch vụ nhạy cảm.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết, nếu như trước đây có những nơi, cả xã buôn bán, hoạt động ma túy thì hiện nay, hầu hết các tụ điểm "nóng" về ma tuý đã được xử lý, không còn tụ điểm phức tạp mà tản mát vào các nhà hàng, quán karaoke, điểm vui chơi…

Hiện nay, Bộ Công an đang tập trung giải quyết một số tụ điểm có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tụ tập của người nước ngoài, của thanh thiếu niên, các tụ điểm liên quan đến sử dụng "bóng cười".

"Bộ Công an đang nghiên cứu các giải pháp để phấn đấu từng thôn, xóm, bản, làng không có ma túy, trên tinh thần thực hiện Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua năm 2021", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Hoàng Giang

Top