Rủ rê người khác sử dụng trái phép ma túy bị xử phạt ra sao?

15/08/2023 12:45

(Chinhphu.vn) - Đã có quy định xử phạt tại Điều 258 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Rủ rê người khác sử dụng trái phép ma túy bị xử phạt ra sao? - Ảnh 1.

Người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm

Bạn Anh Cao (Điện Biên) hỏi: H bị nghiện ma túy từ nhiều năm nay, H đã rủ rê em tôi sử dụng ma túy. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật H chịu trách nhiệm như thế nào?

Luật sư Trần Thị Loan (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Rủ rê người khác sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi dùng lời lẽ, hành động để lôi kéo, dụ dỗ, khêu gợi ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy. Tại khoản 5 Điều 5 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm: Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Hành vi rủ rê, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy đã xâm phạm đến quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng các chất ma túy, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bị rủ rê và những người xung quanh.

Chính vì vậy, pháp luật Việt Nam đã có những chế tài để xử lý nghiêm đối với hành vi rủ rê người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Cụ thể, tại Điều 258 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy: Người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm: Có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên, vì động cơ đê hèn hoặc vì tư lợi, đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi, đối với phụ nữ mà biết là có thai, đối với 2 người trở lên, đối với người đang cai nghiện, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, gây bệnh nguy hiểm cho người khác, tái phạm nguy hiểm.

Khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 - 15 năm: gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây chết người. Gây bệnh nguy hiểm cho 2 người trở lên, đối với người dưới 13 tuổi.

Phạm tội trong trường hợp gây chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 15 - 20 năm hoặc tù chung thân.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 100 triệu đồng.

Căn cứ quy định trên, đối với hành vi rủ rê, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt tù thấp nhất là từ 1 - 5 năm. Tùy tính chất và mức độ, hậu quả của hành vi mà người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cao nhất là tù chung thân.

Đối chiếu với trường hợp của em trai bạn, vì bạn chưa cung cấp đủ thông tin như độ tuổi của em trai bạn. Nếu em trai bạn là người trên 18 tuổi thì đối tượng H có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt thấp nhất là 1 - 5 năm tù. Trường hợp em trai bạn là người từ đủ 13 đến dưới 18 tuổi hoặc H rủ rê, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy từ 2 lần trở lên thì thì đối tượng H sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt từ 5 - 10 năm tù.

Theo Báo Pháp luật

}
Top