Rung Chuông Vàng: Nâng cao kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho sinh viên

06/12/2022 10:45

(Chinhphu.vn) - Cuộc thi Rung Chuông Vàng giúp nâng cao kiến thức về HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) cho sinh viên, nhằm giảm lây nhiễm bệnh trong giới trẻ.

Rung Chuông Vàng: Nâng cao kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho sinh viên  - Ảnh 1.

Các thí sinh tham gia cuộc thi Rung Chuông Vàng. Ảnh: Thùy Chi

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12), Doanh nghiệp xã hội (DNXH) The Times kết hợp với Trường Đại học Y tế công cộng, Đoàn Thanh niên, CLB Sinh Viên tổ chức thành công cuộc thi Rung Chuông Vàng dành cho sinh viên toàn trường với chủ đề: "Tìm hiểu kiến thức phòng, chống HIV/AIDS và STIs".

Cuộc thi được hỗ trợ bởi Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), PEPFAR Hoa Kỳ, Viện nghiên cứu phát triển xã hội ISDS, Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (Trung tâm LIFE).

Đại học Y tế công cộng là một trong những trường đại học đào tạo nhân lực cho ngành Y tế của Việt Nam có đông sinh viên đang theo học. Sự kiện Rung Chuông Vàng đã thu hút hàng trăm sinh viên đăng kí tham gia, trong đó 100 bạn được lựa chọn tham gia tranh tài trong sự cổ vũ nhiệt tình của hơn 200 khán giả trẻ.

Các câu hỏi thi của từng vòng đều được sàng lọc và chuẩn bị kỹ lượng với sự cố vấn kỹ thuật từ đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các dự án/tổ chức tài trợ và chuyên gia liên quan. Nội dung tranh tài phong phú, toàn diện và gần gũi thiết thực, nhằm cung cấp cho các bạn trẻ thông tin, kiến thức về HIV/AIDS và STIs. Qua đó giúp các bạn có thể chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân, phòng tránh bệnh tật cho mình, gia đình, những người xung quanh và cho cộng đồng. Khẩu hiệu "Chấm dứt dịch AIDS, thanh niên sẵn sàng" cũng được nêu cao cổ động và khuyến khích sinh viên trường.

Sáng kiến tổ chức cuộc thi theo hình thức gameshow  "Rung Chuông Vàng" là sáng kiến đầy sáng tạo của DNXH The Times. Hình thức truyền thông truyền tải kiến thức một cách khéo léo nhẹ nhàng mà sâu sắc. Thêm nữa, mối quan hệ khăng khít chiến lược giữa tổ chức cộng đồng và ban giám hiệu trường, hội sinh viên và các câu lạc bộ trong trường đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố niềm tin và sức mạnh của tinh thần 'đồng tâm hiệp lực' và huy động sự tham gia của sinh viên và các đơn vị đối tác.

Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, việc trang bị kiến thức liên quan đến bệnh HIV/AIDS cho giới trẻ, nhất là các học sinh, sinh viên là điều rất cần thiết, vì căn bệnh HIV/AIDS có thể lây truyền bằng nhiều hình thức, khi nắm rõ kiến thức phòng tránh HIV, các em học sinh, sinh viên cũng sẽ phòng tránh được nhiều tệ nạn xã hội như ma tuý. Đồng thời các em sẽ biết các ứng xử và không phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV.

Thùy Chi

Top