Tạo ‘kháng thể’ cho học sinh chống lại mầm độc ma túy

04/11/2023 19:45

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/11, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã khởi động Cuộc thi “Trường học không ma túy” dành cho đối tượng học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Tạo ‘kháng thể’ cho học sinh chống lại mầm độc ma túy - Ảnh 1.

Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi trong số ghi hình đầu tiên - Ảnh: VGP/HG

Đây là cuộc thi quốc gia, nhằm lan tỏa rộng rãi đến tất cả các em học sinh, giới trẻ trên toàn quốc thông điệp: "Nói không với ma túy và hãy chung tay đẩy lùi ma túy".

Phát biểu khởi động Cuộc thi, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, những năm gần đây, ma túy và các chất gây nghiện xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, len lỏi vào học đường. Ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới xuất hiện ngày càng nhiều, ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi đã và đang len lỏi vào môi trường học đường; số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Nhiều học sinh đã bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy. Điều này tiềm ẩn những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội. Bảo vệ thế hệ trẻ tránh xa hiểm họa ma túy là một trong những nhiệm vụ quan trọng được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Để tuyên truyền, giáo dục tới học sinh về hiểm họa, tác hại của ma túy đối với sức khoẻ, giúp các em nhận diện về các loại ma túy, đặc biệt là các loại ma tuý tổng hợp núp bóng dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử… qua đó tạo cho các em "kháng thể" để chống lại mầm độc ma tuý, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị chức năng tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý".

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, tội phạm và tệ nạn ma túy là vấn đề toàn dân, là vấn đề của toàn xã hội, là hiểm họa của nhân loại, nên chúng ta phải đoàn kết, cùng nhau ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn vô cùng nguy hiểm này. Phải coi tội phạm ma túy là kẻ thù của sự phát triển; là kẻ thù chung của tất cả chúng ta.

Gia đình là hạt nhân của xã hội, nhưng đã có nhiều nạn nhân của tệ nạn ma túy xuất phát từ những hoàn cảnh thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của gia đình, bị kẻ xấu lôi kéo. Vì vậy các gia đình hãy quan tâm để con, em mình tránh xa ma túy. Mỗi gia đình hãy là một pháo đài vững chắc để bảo vệ con em mình khỏi tệ nạn nguy hiểm này.

"Các cháu hãy kiên quyết nói không và luôn tránh xa mối hiểm họa ma túy! Không thử ma túy dù chỉ 1 lần! Từng ngày, các cháu hãy cố gắng học tập, rèn luyện, chăm chỉ, tránh xa những cạm bẫy, đặc biệt là ma túy; tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội", Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính nhắn nhủ.

Qua chương trình này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đề nghị ngành GD&ĐT tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong các trường học, cùng các lực lượng chuyên trách chung tay bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm hoạ ma tuý.

Tạo ‘kháng thể’ cho học sinh chống lại mầm độc ma túy - Ảnh 2.

Số ghi hình đầu tiên cũng là cuộc thi đầu tiên diễn ra ngày 4/11 tại Hà Nội với sự tham gia của cầu thủ bóng đá Quang Hải - Ảnh: VGP/HG

Số ghi hình đầu tiên cũng là cuộc thi đầu tiên diễn ra ngày hôm nay (4/11) tại Hà Nội với 3 đội thi đến từ trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy); THCS Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) và THCS Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ; đặc biệt có sự xuất hiện cầu thủ Nguyễn Quang Hải đến từ CLB bóng đá Công an Hà Nội.

Chia sẻ tại đây, Quang Hải cho biết bản thân rất muốn lan tỏa tới các bạn học sinh hãy sống tích cực và tránh xa ma túy. Ma túy chính là kẻ hủy diệt tuổi trẻ, tương lai. Hãy nói không với ma túy và không thử dù chỉ một lần.

"Chúng ta ai cũng có một thế mạnh, một sở trường riêng và hãy khám phá bản thân để tìm ra điểm mạnh đó và phát huy. Khi đã tìm cho mình được một mục tiêu lí tưởng để sống và phấn đấu khi ấy các em sẽ không bao giờ sa đà vào tệ nạn".

Quang Hải mong rằng các bạn học sinh hãy tránh xa ma túy và cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ Việt Nam trước hiểm họa ma túy…

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi "Trường học không ma túy" năm 2023 dự kiến sẽ được ghi hình tại các trường THCS và THPT thuộc 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Lạng Sơn và Nam Định. Mỗi tỉnh, thành lựa chọn 3 trường THPT và 3 trường THCS đại diện cho học sinh của địa phương để tham gia cuộc thi. 

Theo đó, tại mỗi tỉnh, thành phố, Ban tổ chức sẽ ghi hình hai chương trình tương ứng với hai cuộc thi: Một chương trình 3 đội cấp THCS thi với nhau, một chương trình 3 đội cấp THPT thi với nhau. Dự kiến mỗi đội gồm có 3 học sinh đại diện, được nhà trường tuyển chọn, để tham gia thi đấu.

Thể lệ cuộc thi gồm 3 phần thi, với tổng thời lượng 30 phút/chương trình. Cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình, hứa hẹn không chỉ bổ ích đối với các em học sinh, mà sẽ hấp hẫn, lôi cuốn với khán giả truyền hình nói chung. Chương trình được phát sóng trên kênh VTV2 và các nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đặc biệt mỗi chương trình đều có sự tham gia của KOL, những gương mặt nổi tiếng giao lưu cùng các em học sinh góp phần lan tỏa thông điệp mà cũng chính là tên của chương trình "Trường học không ma tuý".

Hoàng Giang

}
Top