Tập huấn về công tác cai nghiện cho lực lượng chức năng Campuchia

14/11/2023 14:40

(Chinhphu.vn) - Việt Nam tin rằng nỗ lực hợp tác và chia sẻ trách nhiệm chung của các nước sẽ là tiền đề để hiện thực hóa mục tiêu chung là bảo vệ cộng đồng chống lại tội phạm ma tuý giúp kinh tế, xã hội phát triển ổn định và thịnh vượng.

Tập huấn về công tác cai nghiện cho lực lượng chức năng Campuchia- Ảnh 1.

Đại biểu hai nước tham gia Hội thảo tập huấn công tác cai nghiện và phục hồi - Ảnh: C04

Từ ngày 12-17/11, tại Tây Ninh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam tổ chức Hội thảo tập huấn về công tác cai nghiện và phục hồi cho lực lượng chức năng Vương quốc Campuchia.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của tình hình ma túy thế giới và khu vực, công tác đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ và kỹ năng chuyên sâu cho cán bộ tuyến đầu là hết sức cần thiết góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý đồng thời làm giảm tác hại của ma tuý với cộng đồng, xã hội.

Việt Nam tin rằng nỗ lực hợp tác và chia sẻ trách nhiệm chung của các nước sẽ là tiền đề để hiện thực hóa mục tiêu chung là bảo vệ cộng đồng chống lại tội phạm ma tuý giúp kinh tế, xã hội phát triển ổn định và thịnh vượng.

Xác định việc quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giảm nguồn cầu về ma túy, các cơ quan phòng, chống ma túy của Việt Nam luôn coi trọng hoạt động này và coi đây là biện pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy.

Các bài giảng trong Khóa tập huấn lần này là kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn của các chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm từ Bộ Công an, Bộ Y tế, Sở LĐTB&XH tỉnh Tây Ninh nghiên cứu và xây dựng kỹ lưỡng để cung cấp, trao đổi cho lực lượng chức năng Campuchia đang công tác trong lĩnh vực này nhằm trang bị thêm kiến thức về các nội dung: Tnh hình ma túy tại khu vực và quốc tế; can thiệp y tế cho người nghiện; công tác xác định tình trạng nghiện, quản lý người nghiện và quản lý sau cai nghiện; chính sách pháp luật về cai nghiện ma túy của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội thảo tập huấn cũng là dịp để các đồng nghiệp hai nước chia sẻ kinh nghiệm hiểu biết của mình thông qua công tác thực tế tại cơ sở cai nghiện tại địa phương, qua đó giúp học viên nâng cao hơn nữa kiến thức, hiệu quả công tác cai nghiện và phục hồi, góp phần làm giảm nguồn cầu ma tuý tại hai nước.

Thiếu tướng Chhin Phoumea, Phó Cục trưởng, Văn phòng Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Vương quốc Campuchia (NACD) cảm ơn sự giúp đỡ của Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức tập huấn hàng năm cho lực lượng phòng, chống ma túy Campuchia. Đồng thời, đề nghị các học viên tham gia khóa tập huấn này có tinh thần nghiêm túc, tích cực và chủ động để đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý.

Hoàng Giang


Top