Tây Ban Nha xem xét ra luật cấm mại dâm

09/06/2022 09:17

(Chinhphu.vn) - Tổng cộng 232 hạ nghị sĩ Tây Ban Nha đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo xây dựng luật cấm hoạt động mại dâm, là một phần trong nỗ lực của đảng Công nhân Xã hội nhằm mở rộng quyền phụ nữ.

Tây Ban Nha xem xét ra luật cấm mại dâm - Ảnh 1.

Một phiên họp của Quốc hội Tây Ban Nha vào ngày 3/12/2019. Ảnh: Reuters

Ngày 7/6, Hạ viện Tây Ban Nha đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo xây dựng luật cấm hoạt động mại dâm, nghiêm khắc hơn nữa đối với hành vi mua bán dâm và đưa ra hình phạt cứng rắn hơn đối với nam giới mua dâm.

Động thái trên là một phần trong nỗ lực của Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha do Thủ tướng Pedro Sanchez dẫn đầu nhằm mở rộng quyền phụ nữ và xem những người hành nghề mại dâm là nạn nhân cần được bảo vệ thay vì bị hình sự hóa.

Có tổng cộng 232 hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo này, 38 người bỏ phiếu chống và 69 người bỏ phiếu trắng. Hạ viện Tây Ban Nha, là cơ quan lập pháp chủ yếu của Quốc hội, sẽ tiếp tục xem xét dự thảo và đề xuất các sửa đổi cần thiết trước khi bỏ phiếu một lần nữa và gửi lên Thượng viện.

Cho đến nay, hành vi mại dâm vẫn được chấp nhận ở Tây Ban Nha, với nhiều nhà thổ hoạt động như khách sạn hoặc các cơ sở lưu trú khác, mặc dù việc khai thác và hoạt động bán dâm là bất hợp pháp.

Theo đề xuất trên, chính phủ Tây Ban Nha sẽ trừng phạt bất kỳ ai thực hiện hành vi mua bán dâm cũng như bất kỳ nam giới nào mua dâm, với mức án tăng nặng hơn nếu nạn nhân là trẻ vị thành niên hoặc được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương.

Đề xuất này đã làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt trong phong trào đấu tranh vì quyền phụ nữ ở Tây Ban Nha.

Một số tổ chức làm việc với phụ nữ là nạn nhân phải bán dâm như Medicos del Mundo coi đây là một bước đi đúng hướng. Trong khi những tổ chức khác như Antigona - một nhóm học giả ủng hộ việc hợp pháp hóa mại dâm - lại nói rằng dự luật có nguy cơ khiến những người nhập cư không giấy phép dễ bị tổn thương trước những mạng lưới buôn người.

Giang Oanh (theo Reuters)

Top