Tây Ninh: Tìm hướng tháo gỡ khó khăn trong công tác cai nghiện

26/03/2024 16:43

(Chinhphu.vn) - Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh cần có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, phòng ở, đường sá một cách cụ thể, cải tạo môi trường xanh sạch, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho học viên, thể hiện sự chăm lo của Nhà nước đối với các đối tượng cai nghiện bắt buộc.

Tây Ninh: Tìm hướng tháo gỡ khó khăn trong công tác cai nghiện- Ảnh 1.

Ông Võ Đức Trong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Tây Ninh

Ngày 25/3, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Võ Đức Trong làm trưởng đoàn đã đến khảo sát thực tế và làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh (có địa chỉ tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu).

Tại đây, đoàn kiểm tra cơ sở vật chất, công tác tổ chức cai nghiện ma túy cho các học viên; nghe cơ sở báo cáo về tình hình công tác điều trị cai nghiện, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết.

Theo báo cáo, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đang tiếp nhận và điều trị cai nghiện cho 430 học viên. Tất cả học viên đến cai nghiện tại cơ sở đều được tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu, điều trị cắt cơn đủ từ 18 - 20 ngày, chăm sóc sức khỏe dự phòng, chống lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm.

Tại cơ sở, vấn đề sức khỏe dinh dưỡng cho học viên được đảm bảo. Cơ sở tổ chức tăng gia sản xuất, trồng rau xanh bảo đảm an toàn thực phẩm, bổ sung nguồn thực phẩm cho học viên, đến nay chưa phát sinh vấn đề mất an toàn thực phẩm. Cơ sở có khu vực tập thể dục thể thao; thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho học viên.

Công tác tổ chức lao động sản xuất, đào tạo cho học viên luôn được chú trọng. Các học viên được đào tạo nghề cạo mủ cao su và trả công theo giờ, đảm bảo quyền lợi. Cơ sở phối hợp với các trung tâm đào tạo nghề về lái xe nâng, dạy nghề đan lát, nghề pha chế thức uống cho học viên.

Công tác tổ chức, quản lý, điều hành tại cơ sở được đảm bảo chặt chẽ, có khu nhà ở, sinh hoạt riêng cho học viên nữ, học viên từ 12 tuổi đến đủ 18 tuổi. Trong năm 2023 không xảy ra tình trạng mất trật tự, đánh nhau trong cơ sở; nhân viên tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất, không để tình trạng thẩm lậu điện thoại di động, vật dụng trái phép vào khu vực sinh hoạt của học viên.

Tuy nhiên, công tác cai nghiện ma túy tại cơ sở còn gặp một số khó khăn. Phần lớn học viên khi hoàn thành thời gian cai nghiện, trở về cộng đồng còn chưa nhận được sự quan tâm của gia đình và đồng cảm của xã hội, dễ bị tác động tâm lý, dẫn đến tái nghiện hoặc khó tìm được việc làm tại cộng đồng mặc dù đã được đào tạo nghề; trình độ văn hóa của học viên không đồng đều, gây khó khăn cho công tác phổ cập văn hóa, dạy nghề cho học viên; một số nghề không đủ thời gian đào tạo do phụ thuộc thời gian chấp hành cai nghiện bắt buộc…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đề xuất sửa chữa các khu vực đã xuống cấp; nâng cấp đường sá, cải tạo khu vực riêng dành cho học viên nữ và các học viên từ 12 tuổi đến đủ 18 tuổi.

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo từ cơ sở, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong biểu dương những nỗ lực của cán bộ, nhân viên tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh; chia sẻ những khó khăn mà đơn vị gặp phải, đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp thu các ý kiến, đề xuất của cơ sở để có giải pháp khắc phục, hoặc trình UBND tỉnh có chủ trương hỗ trợ cơ sở hoạt động có hiệu quả.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Ban giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh cần nỗ lực, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả, tạo niềm tin của gia đình học viên và xã hội trong công tác quản lý, điều trị cai nghiện ma túy.

Đơn vị nhanh chóng hoàn thiện các quy chế, nội quy đối với học viên, siết chặt quản lý, xây dựng lực lượng tại chỗ, nhất là phòng chống thẩm lậu các vật dụng trái phép vào bên trong cơ sở, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm nội quy.

Đơn vị cần có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, phòng ở, đường sá một cách cụ thể, cải tạo môi trường xanh sạch, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho học viên, thể hiện sự chăm lo của Nhà nước đối với các đối tượng cai nghiện bắt buộc. Nghiên cứu đào tạo nghề cho học viên phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở và thị trường lao động, giúp học viên tìm được việc làm khi trở về gia đình và cộng đồng.

Vĩnh Hoàng (t/h)

Top