Thái Lan ban hành 3 sắc lệnh kiểm soát chặt việc sử dụng cần sa trong thực phẩm

25/10/2022 12:07

(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã ban hành ba sắc lệnh liên quan đến việc sử dụng cần sa và cây gai dầu, bao gồm quy định về liều lượng cannabidiol (CBD) và tetrahydrocannabinol (THC), trong thực phẩm và gia vị.

Thái Lan ban hành 3 sắc lệnh kiểm soát chặt việc sử dụng cần sa trong thực phẩm - Ảnh 1.

Một nhà hàng ở Thái Lan hiển thị các món trong thực đơn có sử dụng lá cần sa. Ảnh: Bangkok Post

Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Traisuree Traisoranakul cho biết các sắc lệnh có hiệu lực vào ngày 23/10 nhằm thắt chặt các quy định về việc sử dụng cây cần sa, gai dầu và chiết xuất của chúng trong thực phẩm và gia vị của các nhà sản xuất, cung cấp thực phẩm.

Theo đó, trong gia vị, lượng THC không được vượt quá 0,0032% trọng lượng và lượng CBD không được vượt quá 0,0028% trọng lượng. Đối với các sản phẩm thực phẩm khác, lượng THC và CBD không được vượt quá 1,6 miligam và 1,41mg trên một đơn vị sản phẩm. Lượng hợp chất phải được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.

Sắc lệnh thứ hai liên quan đến hạt giống cần sa. Việc kiểm soát lượng CBD trong hạt cần sa được sử dụng làm thực phẩm, trong dầu cần sa và protein cần sa được dỡ bỏ, nhưng việc kiểm soát lượng THC vẫn có hiệu lực.

Sắc lệnh thứ ba quy định rằng CBD, khi được trộn với các chất khác không gây hại cho sức khỏe, có thể được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm thực phẩm.

Ba sắc lệnh đã được ban hành theo Đạo luật Thực phẩm năm 1979, nhằm "trám" những kẽ hở trong các quy định liên quan đến việc sử dụng cần sa, cây gai dầu và các chất chiết xuất của chúng không vì mục đích y tế.

Thu Hà (Theo Bangkok Post, Thai PBS)

Top