Thái Lan: Cảnh báo sự suy giảm nghiêm trọng nhận thức về AIDS trong giới trẻ

02/12/2022 15:30

(Chinhphu.vn) - Tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong giới trẻ tại Thái Lan hiện cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu khoảng 30%, cảnh báo sự suy giảm nghiêm trọng nhận thức về căn bệnh AIDS trong giới trẻ.

Thái Lan: Cảnh báo sự suy giảm nghiêm trọng nhận thức về AIDS trong giới trẻ - Ảnh 1.

Cộng đồng hãy cùng chung tay để chấm dứt dịch AIDS. Ảnh: World news

Căn bệnh HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của 9.300 người ở Thái Lan vào năm 2021, dù nước này có cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện, miễn phí cho những người nhiễm HIV. Đáng lo ngại hơn, gần 2/3 số ca nhiễm mới tại Thái Lan là những người trẻ tuổi.

TS. Cheewanan Lertpiriyasuwat, Trưởng Ban Phòng chống AIDS và Bệnh lây truyền qua đường tình dục, Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan cho rằng, bên cạnh những lo ngại về phân biệt đối xử, kỳ thị thì tỉ lệ lây nhiễm tăng cao trong giới trẻ Thái Lan phản ánh sự suy giảm nhận thức về căn bệnh AIDS.

Thái Lan đang theo đuổi mục tiêu giảm số ca nhiễm HIV xuống không quá 1.000 ca/năm và số ca tử vong liên quan đến AIDS xuống không quá 4.000 ca. Tuy nhiên, khoảng 6.500 người Thái có thể đã nhiễm HIV vào năm ngoái. Trong số các ca nhiễm mới, 62% là do quan hệ tình dục đồng giới nam, 23% là do quan hệ tình dục với bạn tình dương tính với HIV, 11% là do quan hệ tình dục bừa bãi, 3% do dùng chung bơm kim tiêm và 1% do lây nhiễm qua gái mại dâm.

Trên thực tế, Chương trình Bao phủ sức khỏe toàn dân (UHC) của Thái Lan đã nhận được nhiều sự khen ngợi từ quốc tế. Với chương trình này, những người nhiễm HIV có thể nhận thuốc kháng virus và 2 lần xét nghiệm máu miễn phí mỗi năm.

Từ năm 2022, các kế hoạch y tế lớn thuộc Chương trình Bao phủ sức khỏe toàn dân ở Thái Lan cũng triển khai cung cấp các biện pháp dự phòng trước và sau phơi nhiễm, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Thái Lan hiện đang cấp thuốc kháng virus cho 450.000 người trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông Apiwat Kwangkaew, Chủ tịch Mạng lưới người Thái Lan sống chung với HIV/AIDS cho rằng, dù Thái Lan áp dụng chính sách bảo hiểm y tế tốt dành cho người nhiễm HIV, nhưng số người chết vì AIDS vẫn ở mức cao cho thấy những lỗ hổng trong hệ thống y tế nước này.

Hiện Thái Lan đang theo đuổi nhiều mục tiêu trong phòng, chống HIV/AIDS, điển hình là "Get to Zero" vào năm 2030, nhằm giảm số ca nhiễm HIV xuống không quá 1.000 ca/năm và số ca tử vong liên quan đến AIDS xuống không quá 4.000 ca.

Bên cạnh đó, quốc gia này cũng đặt mục tiêu giảm tỉ lệ số người có thái độ tiêu cực với những người nhiễm HIV xuống không quá 10% từ mức 26,7% vào năm 2019. Để đạt được mục tiêu này Thái Lan cũng tích cực khuyến khích sử dụng bao cao su nhằm giảm số ca lây nhiễm HIV/AIDS và kêu gọi cộng đồng hãy cùng chung tay phòng, chống AIDS.

Thúy Vân

Top