Thái Nguyên: Tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động tại khu công nghiệp

11/08/2023 09:42

(Chinhphu.vn) - Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp tổ chức buổi 'Truyền thông nhóm lớn về dự phòng HIV, PREP và K=K tại khu công nghiệp'.

Thái Nguyên: Tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động tại khu công nghiệp - Ảnh 1.

Đại diện ngành Y tế Thái Nguyên tuyên truyền những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Tham gia có gần 150 đại biểu là người lao động, cán bộ công đoàn của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và đại diện cán bộ công đoàn các huyện, thành phố, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh.

Các đại biểu đã được nghe đại diện ngành chức năng truyền đạt về một số nội dung: Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS; nâng cao kiến thức về HIV/AIDS, cộng đồng LGBT; các chính sách phòng, chống HIV và các dịch vụ sẵn có tại địa phương; hướng dẫn dịch vụ xét nghiệm trước phơi nhiễm và điều trị; Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 tại Việt Nam; giao lưu với cộng đồng LGBT...

Những kiến thức được phổ biến tại buổi truyền thông đã giúp nâng cao hiểu biết, nhận thức của đoàn viên, người lao động về phòng, chống HIV/AIDS; giúp người lao động ý thức rõ hơn về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc tham gia phòng, chống HIV/AIDS; không kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; biết giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ với những người không may nhiễm HIV...

Là một trong 6 tỉnh ưu tiên được lựa chọn triển khai Tiểu dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật Phòng, chống HIV/AIDS, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai các hoạt động để tiến tới đạt được mục tiêu 90-90-95 trong phòng, chống HIV/AIDS.

Cụ thể, tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động trong công tác phòng chống HIV/AIDS và đã đạt được nhiều thành tựu trong phòng, chống HIV/AIDS, tuy nhiên dịch HIV vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Nguyên nhân là do vẫn còn nhiều người nhiễm HIV chưa được phát hiện, đặc biệt là những khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, trong khi tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện ma túy có xu hướng giảm thì lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh và nhiều khả năng sẽ trở thành nhóm chính trong lây nhiễm HIV đặc biệt trong nhóm trẻ tuổi.

Để đạt được 3 mục tiêu 90-90-95, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đơn vị đã tập trung tăng cường hoạt động PNS/SNS tại các phòng khám ngoại trú; triển khai xét nghiệm tại trại tạm giam, lưu động tại những địa điểm nguy cơ cao, vùng sâu; tăng cường các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, cầm tay chỉ việc; triển khai các mô hình mới để quảng bá và tăng cường tiếp cận các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV, đặc biệt là tuyên truyền đến người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Hoàng

}
Top