Thừa Thiên Huế: Nâng cao kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS cho sinh viên

18/03/2024 09:06

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa phối hợp với Trường ĐH Y Dược, ĐH Huế tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe tình dục-giới và truyền thông HIV/AIDS cho 370 sinh viên năm thứ nhất.

Thừa Thiên Huế: Nâng cao kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS cho sinh viên- Ảnh 1.

Chuyên gia đã phổ cập các kiến thức về phòng chống HIV/AIDS tại buổi truyền thông. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Tại dây, chuyên gia đã truyền tải nhiều kiến thức về yếu tố liên quan đến sức khỏe tình dục-giới trong sinh viên hiện nay, tiếp cận dịch vụ y tế hỗ trợ, tư vấn và hỗ trợ hình thành thái độ và thực hành phù hợp nhằm nâng cao sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn.

Trong lĩnh vực truyền thông HIV, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin về tình hình lây nhiễm HIV, giới và các nhóm đối tượng nguy cơ cao; các biện pháp dự phòng; ý nghĩa của việc xét nghiệm HIV sớm, các dịch vụ xét nghiệm HIV, tự xét nghiệm HIV; giới thiệu giải pháp mới can thiệp dự phòng trước lây nhiễm HIV (PrEP) cũng như trang web tuxetnghiem.vn nhằm tạo kênh tiếp cận riêng tư, an toàn cho người có nhu cầu.

Các tình huống thực tiễn trong đời sống cũng được nêu ra dưới hình thức hỏi đáp có quà tặng nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm kinh nghiệm xử lý cũng như tạo không khí sôi nổi cho chương trình.

Sáng cùng ngày, hoạt động truyền thông tương tự cũng đã diễn ra với sự tham gia của hơn 380 sinh viên.

Theo giám sát phát hiện hàng năm, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiễm HIV/AIDS đang được trẻ hóa nhanh và đường lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ tình dục đồng giới nam. Tại tỉnh, tính đến hết ngày 30/9/2023, số trường hợp nhiễm HIV đang quản lý trên địa bàn là 525 người; trong đó 500 người trong tỉnh, 7 người ngoại tỉnh và 18 phạm nhân ở trại giam Bình Điền. Số tử vong 381 người. Từ đầu năm 2023 đến tháng 12/2023, có 77 người nhiễm HIV mới, bao gồm 45 người trong tỉnh, 27 người ngoại tỉnh và 5 phạm nhân. Tử vong 2 người.

Vĩnh Hoàng

Top