Tỉ lệ trẻ hóa người nhiễm HIV đồng giới tăng cao

Tỉ lệ trẻ hóa người nhiễm HIV đồng giới tăng cao

18/07/2022 10:13

(Chinhphu.vn) - Tỉ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang có chiều hướng gia tăng. Đáng lưu ý, sau đại dịch COVID-19, tỉ lệ những người trẻ đồng giới trong độ tuổi từ 18-25 tuổi nhiễm HIV/AIDS tăng cao.

Tỉ lệ trẻ hóa người nhiễm HIV đồng giới tăng cao - Ảnh 1.

Tư vấn xét nghiệm HIV cho người MSM. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), nếu như năm 2012 số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận vào khoảng 2.000 người, đến năm 2021 con số này là gần 4.500 người. Thời kỳ đầu của dịch, nhóm tiêm chích ma túy nhiễm HIV là chủ yếu, đến giai đoạn hiện nay, nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỉ lệ lớn, có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là nam quan hệ tình dục đồng tính.

Số liệu thống kê cho thấy, dịch HIV/AIDS tại TPHCM gần đây có sự gia tăng số ca nhiễm HIV mới và có sự thay đổi rõ rệt các hành vi nguy cơ liên quan đến tình trạng nhiễm HIV.

Ông Đỗ Quang Kháng, Giám đốc Phòng khám Galant - một trong những địa chỉ thân thuộc của nhiều người đồng tính nam cho biết, hiện phòng khám đang chăm sóc, hỗ trợ, điều trị cho khoảng 850 người đồng tính nam nhiễm HIV. Trong đó, có khoảng 70% người trẻ có độ tuổi từ 18-25. Đặc biệt, từ sau đại dịch COVID-19, số người nhiễm trẻ tuổi có chiều hướng gia tăng.

Phòng khám Galant điều trị thuốc kháng ARV cho những người nhiễm HIV và cũng cung cấp PrEP để dự phòng lây nhiễm HIV cho những người nguy cơ cao. Khi người nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV, có thể giảm nồng độ virus trong cơ thể giúp cải thiện sức khỏe, tăng khả năng chống lại các bệnh do hội chứng suy giảm mắc phải ở người. Đồng thời cũng giúp cho người nhiễm HIV giảm đi khả năng lây nhiễm HIV cho người khác nếu nồng độ virus trong cơ thể thường xuyên được kiểm soát ở mức thấp. Và tại phòng khám bạn tình của người nhiễm HIV cũng sẽ được tư vấn sử dụng thuốc PREP có tác dụng dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Hiện có nhiều người đang sử dụng PrEP tại Phòng khám Galant.

Tuy nhiên, ông Kháng cho biết, việc điều trị ban đầu rất khó khăn, bởi không ít trường hợp thời gian đầu thường từ chối tham gia điều trị. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn có thể là nguồn lây cho những người tiếp theo. Có những trường hợp khi biết mình nhiễm HIV thì có ý định muốn tự tử, hoặc khi biết bệnh thì lo lắng thông tin cá nhân sẽ bị lộ với trường, gia đình. Sau quá trình tư vấn, hỗ trợ các bạn đã quyết định tham gia, điều trị.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện toàn quốc phát hiện 242.000 người nhiễm HIV, số tử vong tích lũy đến nay là 110.990 người. Số nhiễm mới ghi nhận trong năm 2021 là 13.223 ca.

Những năm gần đây tình trạng quan hệ tình dục đồng giới gia tăng nhanh. Năm 2014, tỷ lệ nhiễm HIV trung bình trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới là 6,7%, đến năm 2017 tăng lên 12,2% và năm 2020 là 13,3%. Số người nhiễm HIV trong 4 năm qua đang dần trẻ hóa. Số ca nhiễm mới ở lứa tuổi 20-29 tăng mạnh, hiện chiếm 48%.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, để tăng cường hợp tác và kiểm soát lây nhiễm mới trong cộng đồng và trong nhóm MSM, mới đây Sở Y tế TPHCM đã tiếp đoàn trong Chương trình viện trợ khẩn cấp của Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS cùng với lãnh đạo của CDC Hoa Kỳ và chương trình y tế của USAID tại Việt Nam nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động, dự án phòng, chống HIV/AIDS. Qua đó, mở thêm cơ hội cho người dân được tiếp cận chương trình phòng, chống HIV/AIDS một cách hiệu quả, giảm bớt gánh nặng kinh tế.

Thùy Chi

}
Top