TPHCM: Quyết liệt trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự xã hội

12/12/2022 08:42

(Chinhphu.vn) - 11 tháng đầu năm, TPHCM ghi nhận 3.700 vụ vi phạm, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19). Trong đó, Công an TP đã điều tra, phá 2.774 vụ, bắt 4.440 đối tượng. Tỷ lệ phá án nghiêm trọng và rất nghiêm trọng đạt trên 90%.

Cùng với đó, Công an TP đã đấu tranh triệt phá 98 băng nhóm tội phạm có tổ chức.

TPHCM: Quyết liệt trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự xã hội - Ảnh 1.

Công an TPHCM ra quân trấn áp tội phạm

Theo Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM, trong 11 tháng qua có một số loại tội phạm, như tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người vẫn còn xảy ra, nhất là giết người, giết người thân do mâu thuẫn bộc phát, mâu thuẫn gia đình. Đáng chú ý, 11,8% tội phạm giết người có độ tuổi dưới 18.

Tội phạm xâm phạm sở hữu (cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản) được kéo giảm mạnh so với năm 2019. Cụ thể, giảm 334 vụ, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (67,37%). Tội phạm về tổ chức đánh bạc dưới nhiều hình thức, như số đề, đá gà, bài tây, cá độ bóng đá… với nhiều đối tượng tham gia, số tiền lớn.

Tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp, mua bán dâm trên không gian mạng ngày càng phức tạp. Tội phạm tài chính, lợi dụng việc cho vay để thực hiện hoạt động tín dụng đen, rồi gọi điện vu khống, đòi nợ vẫn còn diễn biến phức tạp.

Về giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới, Giám đốc Công an TPHCM, cho hay lực lượng sẽ thông qua việc khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu trung tâm thông tin của công an TP… cùng nhiều biện pháp nghiệp vụ để rà soát, cập nhật danh sách và triển khai các biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ các biến động của các đối tượng. Trong đó sẽ lưu ý những người bị truy nã, người có tiền án, tiền sự, người đang chấp hành án tại cộng đồng, người nghiện ma túy…

Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự để chủ động phát hiện, ngăn chặn, không để cho các đối tượng có điều kiện hoạt động phạm tội cũng như tái hoạt động phạm tội.

Tổ chức đánh giá, rà soát, lập danh sách các tuyến địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp về kinh tế, ma túy… để triển khai một số chuyên đề chuyên sâu trong công tác phòng, chống tội phạm. Qua đó đề ra các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn cũng như giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, địa phương.

Cùng với đó là tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe, nhà xe, cảng hàng không…; tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng đen dưới các phương thức khủng bố, thu hồi nợ trái pháp luật…

Triển khai kế hoạch đấu tranh phòng chống các loại tội phạm về xâm phạm sở hữu như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm đường phố…

"Với sự đồng lòng của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn TP, lực lượng Công an TPHCM tin tưởng sẽ thực hiện tốt và có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm cũng như công tác điều tra, giải quyết các vụ án" - Giám đốc Công an TPHCM nhấn mạnh.

Công an TPHCM đề nghị Bộ Công an tăng cường lực lượng cảnh sát cơ động hỗ trợ tuần tra, kiểm soát trên một số nơi phức tạp, trọng yếu của thành phố, nhất là các địa bàn giáp ranh giữa TPHCM với các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh.

Giang Oanh

}
Top