Trà Vinh: Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

31/08/2023 13:54

(Chinhphu.vn) - Sáng nay (31/8), Sở Thông tin và Truyền thông Trà Vinh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, công chức, viên chức làm công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở.

Trà Vinh: Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy - Ảnh 1.

Thiếu tá Trần Quốc Tuấn thông tin đến đại biểu tình hình liên quan đến ma túy. Ảnh: Công an Trà Vinh

Lớp tập huấn nhằm giúp cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông, cán bộ làm công tác tuyên truyền các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn có được những thông tin tích cực hơn về ma túy, tác hại của việc lạm dụng ma túy để có cách tuyên truyền hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu thông tin tuyên truyền trong tình hình mới.

Tham dự hội nghị tập huấn có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Hội Nhà báo, Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh; Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Trà Vinh; Tạp chí Văn nghệ, Hội Văn học và Nghệ thuật Trà Vinh; Đại diện UBND huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, thị xã, thành phố...

Tại hội nghị, đại biểu nghe Thiếu tá Trần Quốc Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh thông tin tình hình liên quan đến ma túy. Cụ thể, gồm 2 chuyên đề: Tình hình liên quan đến ma túy trong khu vực, trong nước và trong tỉnh; nhận thức chung về ma túy và cách nhận biết về các loại ma túy hiện nay; Một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống ma túy; một số vấn đề lưu ý trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thời gian tới và một số kỹ năng trong công tác tuyên truyền.

Hiện nay, tình hình tội phạm ma túy thế giới, khu vực diễn biến phức tạp. Mặc dù quan điểm và chính sách kiểm soát ma túy ở các quốc gia đang có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên xu thế kiên quyết đấu tranh, không chấp nhận thỏa hiệp vẫn chiếm đa số. Ở khu vực Đông Nam Á, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy diễn ra ngày càng phức tạp. Tình hình trên đặt ra nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác phòng, chống ma túy của nước ta.

Ở trong nước, tình hình ma túy trong nước trên 04 tuyến trọng điểm: Tây Bắc, Đông Bắc,  Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Tây Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt gần đây có sự gia tăng trên tuyến Tây Nam. Bên cạnh đó, tình trạng vận chuyển ma túy từ các quốc gia châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không thông qua các công ty có chức năng chuyển phát nhanh quốc tế vẫn diễn ra phức tạp. 

Theo thống kê, đến hết năm 2022, toàn quốc có tổng số người nghiện, người bị quản lý sau cai nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy là hơn 262.000 người. Đây được xác định là "nguồn cầu" tiêu thụ ma túy rất lớn, gây áp lực không nhỏ đến công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Tình hình tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy tiếp tục diễn biến khó lường. Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ "nhạy cảm" trở lại bình thường, tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng mạnh. Các đối tượng đã chuyển sang thuê, sử dụng nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort nghỉ dưỡng cao cấp tổ chức sử dụng trái phép ma túy để đối phó với cơ quan chức năng.

Trước tình hình đó, lực lượng công an trên toàn quốc đã mở nhiều đợt cao điểm phòng chống tội phạm ma túy; đồng thời thường xuyên có những phân tích, đánh giá chính xác tỷ lệ cơ cấu khởi tố tội phạm ma túy, nguồn khởi tố, từ đó chỉ đạo kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót, đảm bảo đúng bản chất hành vi phạm tội của các đối tượng. Phấn đấu tăng tỷ lệ khởi tố tội phạm mua bán trái phép chất ma túy trong cơ cấu khởi tố; điều tra mở rộng các vụ án đang thụ lý, xử lý triệt để các đối tượng phạm tội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Luân, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Những nội dung mà Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh thông tin là những nội dung cơ bản, thiết thực, giúp học viên nắm chắc tình hình tội phạm ma túy trong nước, trong tỉnh và trên thế giới; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương về phòng, chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS... Vì vậy, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nêu cầu đại biểu tham dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn… cùng với báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm.

Vĩnh Hoàng

Top