Trồng cây thuốc phiện để ngâm rượu chữa bệnh là hành vi vi phạm pháp luật

03/05/2024 09:35

(Chinhphu.vn) - Theo Bộ Công an, hành vi trồng cây thuốc phiện với bất kỳ mục đích gì đều là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo pháp luật hiện hành.

Trồng cây thuốc phiện để ngâm rượu chữa bệnh là hành vi vi phạm pháp luật- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng nhổ bỏ những cây thuốc phiện mà người dân trồng trong vườn nhà ở Bắc Kạn

Một ban đọc hỏi: Tôi muốn trồng cây thuốc phiện tại vườn nhà để ngâm rượu thuốc chữa bệnh cho bố tôi. Tôi trồng cây thuốc phiện với số lượng ít để ngâm rượu chữa bệnh như vậy có bị xử phạt hay không? Và trồng số lượng bao nhiêu và trồng như thế nào thì không bị xử phạt?

Trả lời nội dung này trên Cổng thông tin điện tử, Bộ Công an cho biết, tại khoản 6 Điều 2 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định về cây có chứa chất ma túy xác định, cây thuốc phiện là cây có chứa chất ma túy.

Lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông có hành vi trồng trái phép cây thuốc phiện tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng vào tháng 3/2024 vừa qua.

Ngoài ra tại khoản 1 Điều 5 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy.

Dựa vào các căn cứ trên, hành vi trồng cây thuốc phiện với bất kỳ mục đích gì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, tùy theo hành vi trồng cây thuốc phiện sẽ bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm như sau:

Bị xử phạt hành chính nếu hành vi trồng cây thuốc phiện được quy định tại khoản 3 và điểm a, điểm d khoản 8 Điều 23 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Bị xử lý hình sự nếu hành vi trồng cây thuốc phiện được quy định tại điểm n khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

Vĩnh Hoàng

Top