Trung Quốc ngăn chặn việc buôn bán các chất dùng để sản xuất ma túy

17/11/2023 14:47

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/11, cơ quan phòng chống ma túy của Trung Quốc đã ban hành thông tư yêu cầu các cá nhân và công ty hữu quan ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán và vận chuyển ma túy và các chất hướng thần cũng như các chất sử dụng để sản xuất ma túy.

Trung Quốc ngăn chặn việc buôn bán các chất dùng để sản xuất ma túy- Ảnh 1.

Cảnh sát Trung Quốc trong một vụ tịch thu ma túy đá từ làng Bác Xã, thành phố Lục Phong, tỉnh Quảng Đông - Ảnh: Reuters

Thông tư do văn phòng Ủy ban kiểm soát ma túy quốc gia Trung Quốc ban hành gồm 12 điều khoản tổng kết các quy định về kiểm soát ma túy và chất hướng thần, cũng như hóa chất có thể sử dụng để sản xuất ma túy trong các luật và quy định của Trung Quốc như Luật hình sự và Luật hải quan.

Thông tư cũng làm rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp và cá nhân liên quan gồm các nhà cung cấp dịch vụ logistic, chuyển phát nhanh và bưu chính phải ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến ma túy.

Theo báo cáo của Cơ quan phòng, chống ma tuý và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC), hiện nay Trung Quốc là nước có nguồn cầu ma túy lớn nhất trong khu vực và là điểm đến của ma túy. Lào tiếp tục là nước trung chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng vào Việt Nam và các nước trong khu vực.

Vĩnh Hoàng 

Top