Tụ tập bạn bè sử dụng ma túy tại nhà riêng, phạm tội gì?

27/09/2018 08:26

Bạn đọc hỏi: Tôi có cô bạn gái, cứ cuối ngày thường hay gặp gỡ, chơi bời với nhóm bạn. Một hôm cả nhóm này đang tụ tập tại nhà riêng của cô ấy thì công an bất ngờ ập vào kiểm tra, phát hiện nhiều người đang sử dụng ma túy đá. Tuy nhiên, riêng cô bạn tôi không dùng ma túy cùng nhóm bạn. Xin hỏi luật sư, vậy cô ấy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Ngô Khải Phong (quận Đống Đa, Hà Nội)

Để người khác sử dụng ma túy tại nhà mình là đã cấu thành tội phạm-Ảnh minh họa

Luật sư trả lời: Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 không có bất cứ điều khoản nào quy định hành vi “Sử dụng ma túy” là tội phạm cả. Tuy nhiên, bạn gái bạn có thể sẽ bị truy tố về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 256 BLHS năm 2015 như sau:

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
b) Phạm tội 2 lần trở lên;
c) Đối với người dưới 16 tuổi;
d) Đối với 2 người trở lên;
đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Mặc dù cô bạn gái của bạn không sử dụng ma túy, nhưng cô ta biết rõ việc các bạn của mình sử dụng trái phép chất ma túy tại nơi ở của mình và không hề có bất cứ hành động nào ngăn chặn, cũng như thông báo cho chính quyền địa phương. Do đó, cô ấy có thể bị truy tố về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.
Top