Tuyên Quang: Làm tốt công tác tuyên truyền, bài trừ tệ nạn mại dâm

16/03/2023 13:50

(Chinhphu.vn) - Tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn Tỉnh Tuyên Quang vẫn tiềm ẩn phức tạp, đòi hỏi công tác tuyên truyền giáo dục về phòng, chống tệ nạn mại dâm phải được quan tâm và chỉ đạo thực hiện tích cực.

Tuyên Quang: Làm tốt công tác tuyên truyền, bài trừ tệ nạn mại dâm - Ảnh 1.

Sinh viên Trường Đại học Tân Trào (Tuyên Quang) tiếp nhận tài liệu tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội. Ảnh: tuyenquang.gov.vn

Mặc dù không phải là điểm nóng về an ninh trật tự gây nhức nhối, bức xúc trong nhân dân nhưng thực trạng tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát hình thành các tụ điểm về tệ nạn mại dâm.

Theo Công an tỉnh, phương thức thủ đoạn hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh ngày càng tinh vi, đa dạng về loại hình, phổ biến là lợi dụng danh nghĩa kinh doanh dịch vụ lưu trú, cắt tóc, gội đầu thư giãn, massages, karaoke... để hoạt động với nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh đó là sự xuất hiện tội phạm môi giới mại dâm lợi dụng một số học sinh, sinh viên, các cô gái trẻ để dụ dỗ, lôi kéo các đối tượng này. Đơn cử, ngày 7/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuyên Quang đã khởi tố bị can đối với Vũ Duy Tuấn, sinh năm 1993, trú tại tổ dân phố 10, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang về tội Môi giới mại dâm. Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Tuấn khai đã nhận 5 triệu đồng của khách mua dâm, sau đó chuyển cho gái bán dâm mỗi người 1,5 triệu đồng.

Cùng với việc kiểm tra, xử lý vi phạm, nhằm hạn chế phát sinh hoạt động mại dâm, trong năm 2022, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền, hội thi và các buổi tuyên truyền về phòng, chống mại dâm lồng ghép vào các cuộc họp khu dân cư được 7.039 cuộc cho 1.422.716 lượt người.

Đặc biệt, với các đối tượng có nguy cơ cao dễ bị lôi kéo vào hoạt động mại dâm như thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh việc triển khai Chương trình giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống vào Chương trình giáo dục chính khoá, ngoại khoá tại các cấp, bậc học của các trường. Đến nay ngành giáo dục đã tổ chức tuyên truyền 225.000 lượt học sinh được giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống; 100% các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh không vi phạm pháp luật về tệ nạn mại dâm, ma tuý và các tệ nạn xã hội khác.

Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cùng Sở Tư pháp đã tổ chức nhiều hội nghị, buổi nói chuyện để triển khai, tuyên truyền liên quan đến các văn bản, quy định đến Luật Phòng chống mại dâm, thu hút được nhiều người dân tham gia hưởng ứng.

Theo kế hoạch thực hiện tuyên truyền phòng chống mại dâm, năm 2023, Tuyên Quang phấn đấu có ít nhất 60% số xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) tổ chức được ít nhất một hình thức tuyên truyền về phòng ngừa mại dâm và được duy trì thường xuyên; thông tin về phòng, chống mại dâm được đăng tải trên cơ quan báo chí cấp tỉnh ít nhất một tháng một lần.

Minh Ngọc

}
Top