Tuyên Quang: Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện

18/10/2023 10:09

(Chinhphu.vn) - Để các cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động lành mạnh, bảo đảm an ninh trật tự, lực lượng công an đã, đang tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những vi phạm.

Tuyên Quang: Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra, nghi có sử dụng ma túy tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ

Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 1.350 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT thuộc lĩnh vực cầm đồ, lưu trú… Đa số các cơ sở kinh doanh có điều kiện đã chủ động chấp hành tốt quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện một số cơ sở vi phạm như: Nhà nghỉ, quán karaoke chứa chấp hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền vượt lãi suất quy định hay như nhiều quán karaoke chưa đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải yêu cầu dừng hoạt động.

Điển hình như tháng 4/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp kiểm tra, phát hiện tại quán karaoke Huyền My, ở xã Hoàng Khai (Yên Sơn) có 10 nam nữ thanh niên từ 18 đến 32 tuổi đang "bay lắc". Tất cả đều dương tính với ma túy. Công an đã thu giữ được ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Qua đấu tranh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 6 đối tượng về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, có Trần Tuấn Anh là chủ quán karaoke Huyền My. Đây là trường hợp điển hình về cơ sở kinh doanh có điều kiện đã tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật gây mất trật tự an toàn xã hội.

Tiếp đến, ngày 12/1/2023, tại phòng 101, quán hát Karaoke Đoan Trang thuộc thôn Tân Thành, xã Tháo Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, do mâu thuẫn trong quá trình giao lưu hát karaoke, đã xảy ra vụ xô xát giữa các đối tượng khiến 1 người chết và 1 người bị thương. 

Theo Thượng tá Đặng Đình Cường, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an an tỉnh Tuyên Quang, để các cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động lành mạnh, bảo đảm an ninh trật tự, thời gian qua lực lượng Công an đã, đang tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những vi phạm. Đồng thời, tuyên truyền pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành nghiêm của chủ cơ sở và cảnh báo để nhân dân hiểu rõ và tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hoạt động trái pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Thời gian tới, để nhằm siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện theo hướng phân cấp, tăng thẩm quyền quản lý cho lực lượng Công an cơ sở; cắt giảm một số thủ tục, điều kiện cấp giấy không cần thiết, Công an tỉnh yêu cầu các phòng, công an cấp huyện, cấp xã bám sát chức năng nhiệm vụ khẩn trương rà soát, phân loại, bàn giao công tác quản lý theo thẩm quyền. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT nắm rõ và chấp hành nghiêm các quy định.

Vĩnh Hoàng

}
Top