Sẽ đặt bao cao su ở phòng hạnh phúc tại các trại giam trên toàn quốc

23/05/2022 09:01

(Chinhphu.vn) - PGS.TS Phan Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị các đơn vị y tế trại giam triển khai các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV như cao bao su ở các phòng hạnh phúc.

Việc đặt bao cao su ở phòng hạnh phúc sẽ được triển khai tại các trại giam trên toàn quốc - Ảnh 1.

Việc đặt bao cao su ở phòng hạnh phúc sẽ được triển khai tại các trại giam trên toàn quốc

Hiện toàn quốc có 54 trại giam tại 46 tỉnh/thành phố. Trong đó Dự án Quỹ toàn cầu và tổ chức AHF (AHF Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ tất cả mọi người tiếp cận dịch vụ khám và điều trị HIV) là các nhà tài trợ cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong trại giam.

Năm 2021, tại các trại giam đã xét nghiệm 45.475 người, phát hiện 875 trường hợp dương tính với HIV. Tất cả các trường hợp này đều được điều trị ARV ngay tại trại giam. Phần lớn công tác điều trị ARV trong trại giam được hỗ trợ từ các cơ sở điều trị HIV/AIDS ngoài cộng đồng hoặc từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố. Hiện toàn quốc có hơn 4.500 người nhiễm HIV đang điều trị ARV trong trại giam.

Các dịch vụ điều trị cho người nhiễm HIV bao gồm điều trị thuốc ARV, xét nghiệm tải lượng HIV, xét nghiệm CD4 và một số xét nghiệm cơ bản khác. Trong số phạm nhân đang điều trị HIV, mỗi năm có khoảng 500 - 700 người chấp hành xong án phạt tù được ra trại. Những người này sẽ tiếp tục được điều trị HIV tại cộng đồng.

PGS.TS Phan Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Cục Y tế - Bộ Công an với Cục Phòng, chống HIV/AIDS trong việc triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong trại giam. Bà Phan Thu Hương ghi nhận những đóng góp của các cán bộ y tế trong trại giam với đặc thù phải phát thuốc kháng HIV (ARV) hàng ngày cho phạm nhân nhiễm HIV. Bà Phan Thu Hương đề nghị, thời gian tới, y tế trại giam triển khai điều trị viêm gan B, C cho phạm nhân để giảm chi phí y tế, đồng thời xem xét triển khai các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV như đặt cao bao su ở các phòng hạnh phúc.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Duy, Phó Cục trưởng Trại giam - Bộ Công an cho biết, khi phạm nhân được phép thăm gặp tại Phòng Hạnh phúc phải cam kết thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, vì vậy việc cấp bao cao su là biện pháp rất phù hợp. Cục hoàn toàn đồng ý và ủng hộ chủ trương này và sẽ thực hiện ngay mà không cần thử nghiệm.

Tổ chức AHF là Nhà cung cấp dịch vụ liên quan HIV lớn nhất tại Hoa Kỳ. Hiện Chương trình triển khai dự án ở 45 quốc gia bao gồm 10 nước trong khu vực châu Á. Các chương trình hỗ trợ gồm tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc điều trị, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế và vận động chính sách.

Tại Việt Nam, tổ chức AHF đang hỗ trợ cho 22 trại giam ở 22 tỉnh/thành phố. Tiến sĩ Sarath, Trưởng đại diện AHF khu vực châu Á cho rằng sự phối hợp và tham gia của các trại giam đã triển khai các biện pháp phòng chống HIV phạm nhân ở Việt Nam tương đối tốt. Mối quan tâm của AHF là kết nối được tất cả những người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị mà không quan tâm đến họ là ai.

Chiến lược của AHF toàn cầu là tiếp tục duy trì hỗ trợ dự án tại 45 quốc gia trên thế giới. Mở rộng dự án tới các quốc gia khác có nhu cầu, tới các tỉnh/thành ở các quốc gia đang hạn chế về nguồn lực, lấy cơ sở điều trị là trung tâm bảo đảm cung cấp dịch vụ có chất lượng cao cho bệnh nhân. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động can thiệp dự phòng toàn diện đến các bệnh nhân gồm cung cấp bao cao su; hỗ trợ sàng lọc ung thư cổ tử cung, sàng lọc và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm gan B,C; và tiếp tục các hoạt động vận động chính sách liên quan đến HIV/AIDS.

Giang Oanh

Top