Việt Nam rất nỗ lực trong phòng, chống tội phạm

08/12/2023 12:05

(Chinhphu.vn) - Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên khẳng định Việt Nam rất quan tâm và đã có nhiều nỗ lực trong phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy, rửa tiền và nhiều hoạt động bất hợp pháp khác.

Việt Nam rất nỗ lực trong phòng, chống tội phạm- Ảnh 1.

Toàn cảnh một phiên thảo luận của HĐBA LHQ. Ảnh: TTXVN

Ngày 7/12, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề 'Các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế: Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, các thách thức gia tăng và các mối đe dọa mới' với sự tham dự, phát biểu của Tổng Thư ký LHQ và đại diện nhiều quốc gia thành viên LHQ.

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến đánh giá các mối đe dọa của tội phạm có tổ chức ngày càng nghiêm trọng đối với hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp, đòi hỏi cam kết chính trị mạnh mẽ và hành động phối hợp của cộng động quốc tế để ứng phó với thách thức này.

Phát biểu tại phiên họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đánh giá tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức đang gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng và đa chiều đối với hòa bình, an ninh quốc tế. Tội phạm xuyên quốc gia lợi dụng tình trạng mất ổn định, tận dụng công nghệ tiên tiến để xâm nhập vào các quốc gia, thao túng thị trường, kích động xung đột và cản trở phát triển bền vững. Vượt khỏi biên giới quốc gia, loại hình tội phạm này còn tiếp tay cho bạo lực cực đoan và khủng bố quốc tế qua việc cung cấp tài chính, vũ khí cho các nhóm vũ trang, đặt ra những thách thức và hệ lụy nghiêm trọng.

Để giải quyết các thách thức này, đại diện của Việt Nam cho rằng cần có tiếp cận tổng thể, để không chỉ xóa bỏ các mạng lưới tội phạm mà còn giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, bất bình đẳng. Trong đó, cần ưu tiên hợp tác quản lý biên giới và an ninh mạng nhằm ngăn ngừa tội phạm lợi dụng kẽ hở để mở rộng các hoạt động bất hợp pháp, chú trọng chia sẻ thông tin và bài học kinh nghiệm.

Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên khẳng định Việt Nam rất quan tâm và đã có nhiều nỗ lực trong phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy, rửa tiền và nhiều hoạt động bất hợp pháp khác. 

Bên cạnh việc xây dựng và thực thi pháp luật trong nước, Việt Nam chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế, cả song phương cũng như đa phương ở cấp độ khu vực và quốc tế. Việt Nam khẳng định cam kết nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế chung tay xử lý kịp thời và hiệu quả các mối đe dọa ngày càng phức tạp từ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Trước đó, nhân dịp tham dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3, ngày 18/10 vừa qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng Thư ký Liên Hợp quốc António Guterres. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam luôn coi Liên Hợp quốc là tổ chức hàng đầu vì hòa bình, hợp tác, phát triển trên thế giới và là người bạn tin cậy, thủy chung, gắn bó lâu dài của Việt Nam trong mọi chặng đường phát triển đất nước.

Đồng thời cho biết Việt Nam đang tích cực phối hợp với các tổ chức trong hệ thống Liên Hợp quốc triển khai nhiều hoạt động hợp tác như thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, bảo đảm công bằng xã hội, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình.

Tổng Thư ký António Guterres hoàn toàn nhất trí, chia sẻ các quan điểm của Việt Nam về đề cao chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, nâng cao hiệu quả của các thể chế quốc tế.

Vĩnh Hoàng (t/h)

Top