Vĩnh Long: Tệ nạn mại dâm đã được kiềm chế

01/02/2023 11:07

(Chinhphu.vn) - Năm 2022, tệ nạn mại dâm tại tỉnh tăng 6 vụ, 14 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021.

Vĩnh Long: Tệ nạn mại dâm đã được kiềm chế - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long kiểm tra cơ sở dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Ảnh: VGP/GO

 Có sự phối hợp chặt chẽ trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm

Thời gian qua, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm. Công tác phối hợp triển khai thực hiện về phòng, chống mại dâm luôn được các ngành, đoàn thể, địa phương quan tâm.

Trong đó, tập trung thực hiện khảo sát, kiểm tra và triệt xóa những tuyến đường, địa bàn, tụ điểm nóng thường xảy ra tệ nạn mại dâm nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động mại dâm và đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần tích cực trong việc thực hiện công tác phòng, chống mại dâm trong giai đoạn hiện nay.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đã tăng cường triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong năm qua, công tác khảo sát, kiểm tra và triệt xóa thực hiện công tác khảo sát địa bàn phức tạp, lập danh sách thống kê, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, ký cam kết không để xảy ra tệ nạn mại dâm tại cơ sở mình quản lý. Kết quả, vận động hơn 1,3 nghìn trong tổng số hơn 1,5 nghìn cơ sở kinh doanh có điều kiện thực hiện ký cam kết về phòng, chống mại dâm tại cơ sở.

Về công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm đã được các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả; qua đó, nâng cao nhận thức cho người dân, đề cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong công tác phòng, chống mại dâm.

Kết quả đã tổ chức tuyên truyền được trên 1,3 nghìn cuộc tuyên truyền, phòng ngừa tệ nạn mại dâm với gần 157 nghìn lượt người dân, cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, công nhân, người lao động tham dự thông qua hình thức gián tiếp như treo 75 băng rôn, thông tin lưu động xe loa với 36 lượt; qua hệ thống loa phát thanh, các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh đến từng ấp, khóm trên địa bàn tỉnh được 22 tin, 3 bài 290 phút tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn mại dâm.

Yêu cầu các cơ sở cam kết không để xảy ra tệ nạn mại dâm tại địa bàn mình quản lý

Theo số liệu thống kê năm 2022, toàn tỉnh hiện có 1.549 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Trong đó có 910 cơ sở lưu trú; 329 nhà hàng, karaoke, massage; 2 vũ trường và 308 cơ sở kinh doanh dịch vụ loại hình khác.

Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm cấp tỉnh (gọi tắt là Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh) và Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp huyện tổ chức kiểm tra hành chính 48 lượt, với 256 cơ sở (trong đó hướng dẫn và nhắc nhở cho 182 cơ sở thực hiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ ngành nghề kinh doanh có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm và cho làm cam kết 74 cơ sở không để xảy ra tệ nạn mại dâm tại cơ sở mình quản lý). Qua thống kê kết quả báo cáo, tệ nạn mại dâm tăng 6 vụ, 14 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức triệt phá 19 cuộc tại 19 cơ sở kinh doanh dịch vụ có liên quan đến hoạt động mại dâm với 58 đối tượng. Kết quả đã khởi tố 02 vụ, 02 bị can về hành vi chứa mại dâm; xử phạt vi phạm hành chính 04 tượng với số tiền là 3,8 triệu đồng trong các vụ việc nêu trên; xử phạt hành chính 17 vụ, 52 đối tượng (26 đối tượng mua dâm và 26 đối tượng bán dâm) với số tiền phạt 49,4 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như các đối tượng hoạt động mại dâm chủ yếu là người ngoài tỉnh và khi đến làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện ký kết hợp đồng lao động với cơ sở và thường xuyên di chuyển địa bàn, không đăng ký tạm trú với địa phương nên gây khó khăn trong công tác kiểm tra và quản lý đối tượng…

Khi phát hiện đối tượng mua, bán dâm thì ngoài việc xử lý vi phạm hành chính không áp dụng các biện pháp ràng buộc khác nên đối tượng bán dâm vẫn tiếp tục hoạt động sau khi đã đóng phạt. Hơn nữa mức phạt tiền đối với hành vi mua, bán dâm còn thấp nên chưa đủ sức răn đe.

Giang Oanh

Top