Xét nghiệm ngay khi có nguy cơ nhiễm HIV

22/05/2022 10:41

(Chinhphu.vn) - Bác sĩ Nguyễn Duy Minh, Phụ trách Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (CDC) cho hay, dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh vẫn còn trong giai đoạn dịch tập trung.

Xét nghiệm ngay khi có nguy cơ nhiễm HIV - Ảnh 1.

Xét nghiệm ngay khi có nguy cơ nhiễm HIV

Trong đó, tỷ lệ nhiễm HIV cao trong các nhóm nguy cơ là nghiện chích ma túy là 8,5%; phụ nữ bán dâm là 3%; MSM chiếm tỷ lệ cao là 16,5%; các nhóm có nguy cơ thấp có tỷ lệ nhiễm HIV không vượt quá 1%.

Với mô hình dịch HIV/AIDS tại tỉnh trong giai đoạn hiện nay, nguyên nhân chính làm lây truyền HIV là qua đường tình dục, khác với giai đoạn trước đây là do tiêm chích. Các đối tượng cảm nhiễm lớn là vợ, chồng, bạn tình người nhiễm, người tiêm chích ma túy và đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong MSM, 8-11% người được khảo sát cho biết từng quan hệ tình dục tập thể, 52-76% dùng bao cao su, còn lại quan hệ không an toàn. Tỉ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm MSM khác nhau ở các tỉnh, thành phố, tập trung ở khu vực đô thị, tỉnh, thành phố lớn, đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su, chất bôi trơn, chung thủy với bạn tình hoặc càng ít bạn tình càng tốt là cách tốt nhất để hạn chế lây nhiễm HIV ở MSM. Nếu xuất hiện các bệnh lây qua đường tình dục hoặc các biểu hiện bất thường trên bộ phận sinh dục, biểu hiện bất thường về sức khỏe, các bạn nam nên đến các cơ sở y tế để được khám, làm xét nghiệm để được hướng dẫn điều trị sớm.

Bên cạnh đó, MSM nhiễm HIV gây ra nhiều hệ lụy. Trước hết là ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người quan hệ tình dục đồng giới khi bị lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như: lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV. Việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn, sử dụng các dụng cụ tình dục có thể làm tổn thương lên thực thể.

"Đa số MSM nhiễm HIV có tuổi đời rất trẻ, từ 18-30 tuổi nên gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, công việc, tương lai của người bệnh. Do đó, để giảm nguy cơ mắc bệnh HIV, MSM nếu chưa nhiễm HIV thì nên đến cơ sở y tế để được hướng dẫn sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm hằng ngày hoặc trước và sau mỗi lần quan hệ tình dục. Đối với những trường hợp đã được xác định nhiễm HIV thì bắt buộc phải điều trị bằng thuốc ARV theo đúng chỉ định của bác sĩ", bác sĩ Nguyễn Duy Minh khuyến cáo.

Vĩnh Hoàng

Top